Thứ sáu,  16/04/2021

Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông

LSO-Với các hình thức tuyên truyền đa dạng như: tuyên truyền miệng, diễu hành, cấp phát tờ rơi, đĩa CD, sân khấu hóa… đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã góp sức tích cực vào nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho người dân, qua đó góp phần quan trọng giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) ở cả 3 tiêu chí tại địa bàn. Trong 11 tháng của năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 58 vụ TNGT (giảm 13 vụ so với cùng kỳ năm 2014), làm 6 người chết (giảm 6 người), 34 người bị thương (giảm 7 người).
Đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tuyên truyền ATGT trên địa bàn thành phố LạngSơn – Ảnh: THÁI DƯƠNG

Năm 2015 được xác định là “Năm an toàn giao thông”, vì vậy, ngay từ đầu năm, Tỉnh đoàn đã xây dựng chương trình phối hợp với Ban ATGT tỉnh về việc phát huy vai trò của tổ chức đoàn thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Trong đó tập trung vào một số hoạt động chính: Tăng cường tuyên truyền về ATGT trong ĐVTN và nhân dân; đặc biệt là xây dựng và phát triển các mô hình tổ, đội, nhóm thanh niên tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự ATGT.

Chính vì vậy, trong năm 2015 các ĐVTN đã tham gia hướng dẫn giao thông tại các ngã tư, khu vực có tín hiệu đèn giao thông qua đó góp phần giúp người tham gia giao thông nâng cao ý thức trong lưu thông: dừng đỗ đúng nơi quy định, không phóng nhanh vượt ẩu hay vượt đèn đỏ…

Anh La Mạnh Hải, Bí thư Chi đoàn 26/3 cho biết: các ĐVTN trong chi đoàn luôn nâng cao ý thức giữ gìn trật tự ATGT. Mỗi ĐVTN còn là tuyên truyền viên, vận động người thân, bạn bè, nhân dân nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông khi lưu thông trên đường.

Chị Tô Thị Thu Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: trong năm 2015,  toàn tỉnh đã thành lập 250 đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông tại các khu vực có cột đèn tín hiệu giao thông, những điểm giao thông phức tạp, những tuyến đường thường xảy ra tai nạn… Các huyện, thành đoàn đều thực hiện mô hình này tại thị trấn, trung tâm huyện hay tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt. Tất cả các tổ chức đoàn đều phối hợp với ban ATGT huyện, thành phố trực tiếp đến từng khu dân cư tuyên truyền về ATGT cho người dân.

Cùng đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã in sao 500 đĩa CD có nội dung tuyên truyền về ATGT cấp phát đến 100% các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc làm tài liệu tuyên truyền; xuất bản 3.500 cuốn bản tin “Tuổi trẻ Xứ Lạng” có nội dung tuyên truyền về ATGT, cấp phát đến 100% các tổ chức đoàn trên toàn tỉnh làm tài liệu sinh hoạt chi đoàn. Đội thanh niên xung kích cấp tỉnh tổ chức lưu diễn tại 12 xã biên giới, tập trung tuyên truyền về ATGT, xây dựng nông thôn mới… thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN và nhân dân tham gia.

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn đã chú trọng phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức diễn đàn, hội thi “Thanh niên với văn hóa giao thông”, gắn với tuyên dương thanh niên điển hình trong công tác tuyên truyền, giữ gìn trật tự ATGT; ra quân tháng ATGT… Qua đó, nâng cao nhận thức của thanh niên, học sinh và nhân dân trong việc tham gia giữ gìn trật tự ATGT.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng tổ chức diễu hành tuyên truyền ATGT được 17 cuộc, triển khai tổ chức chương trình sân chơi đường phố với chủ đề “Tôi yêu Lạng Sơn” được 22 buổi, các hoạt động thu hút trên 12.500 ĐVTN tham gia; phát quang, san lấp 55 km đường giao thông nông thôn có ổ gà, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia… Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong xã hội, được đông đảo ĐVTN và nhân dân hưởng ứng. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm và định hướng cho ĐVTN có hành vi đẹp, tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa của thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông…

LƯU VŨ