Thứ sáu,  16/04/2021

Cần khẩn trương hoàn thiện tổ chức giao thông

LSO-Tổ chức giao thông là hệ thống vạch sơn kẻ đường, biển báo hiệu… nhằm thông tin cho lái xe biết, chủ động chấp hành và thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, tổ chức giao thông trên quốc lộ 1A qua địa bàn Lạng Sơn, tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh miền xuôi ra cửa khẩu lại chưa hoàn thiện khiến lái xe gặp không ít khó khăn.
Cục Cảnh sát Giao thông Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh kiểm tra tổ chức giao thông trên tuyến quốc lộ 1A

Km 89 đến km 89 + 94 quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Hữu Lũng đã được sửa chữa, bảo dưỡng hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện công trình, cơ quan liên quan không bổ sung vạch sơn kẻ đường, biển báo hiệu nên giao thông khu vực này rất lộn xộn xe máy, xe đạp, ô tô tải đi lấn làn đường của nhau khiến giao thông trở nên phức tạp. Lực lượng cảnh sát giao thông đã có ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Anh Tàng Văn Thức, lái xe công– ten – nơ tuyến Thanh Hóa – Lạng Sơn cho biết: không chỉ riêng đoạn đường này mà rất nhiều đoạn trên quốc lộ 1A qua Lạng Sơn không có hoặc vạch sơn kẻ đường bị mờ, không hợp lý nên rất khó khăn cho lái xe khi lưu thông trên đường.

Ngày 15/12 vừa qua, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an tổ chức khảo sát tổ chức giao thông trên toàn tuyến quốc lộ 1A.  Qua khảo sát, phát hiện 14 vị trí cần cắm biển báo nguy hiểm, chỗ ngoặt; bắt đầu khu dân cư, hết khu dân cư; dịch chuyển một số biển cho phù hợp với tình hình thực tế; nhiều đoạn đường vạch phân làn đường, phần đường đã bị mờ hoặc mất, một số vị trí có hiện tượng taluy dương bị sạt lở. Đặc biệt, trong năm 2015, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng phát hiện trên tuyến có 3 vị trí điểm đen về tai nạn giao thông. Thiếu tá Hứa Quang Huy, Phó Trưởng Trạm KSGT Tùng Diễn cho biết: Nhiều vị trí, vạch sơn phân làn đã bị mờ và mất, không còn tác dụng phân làn, một số thiếu biển báo hiệu đường bộ… không chỉ gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện mà khi có tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng rất khó để điều tra, xử lý, quy trách nhiệm cho những người liên quan.

Để hoàn thiện tổ chức giao thông, hướng đến giảm 5 – 10% tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã có 7 văn bản gửi Ban ATGT tỉnh, các cơ quan chức năng kiến nghị và tiến hành khảo sát, giải quyết về công tác tổ chức giao thông, xử lý vị trí nguy hiểm. Thế nhưng đến nay, hệ thống này vẫn chưa được bổ sung. Thiếu tá Huy cho biết thêm: trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân. Tuy nhiên, về lâu dài và để kiềm chế tai nạn giao thông theo hướng bền vững, cơ quan liên quan cần bổ sung hệ thống biển báo, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến quốc lộ 1A.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, trong năm 2015, tai nạn giao thông toàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí song riêng trên tuyến quốc lộ 1A xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 21 người, chiếm hơn 50% số vụ, số người chết, người bị thương. Chính vì vậy, việc sớm hoàn thiện tổ chức giao thông sẽ giúp người dân nâng cao ý thức khi lưu thông trên đường, hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông.

HOÀNG VƯƠNG