Thứ bảy,  10/04/2021
Sau 1 tháng đăng ký mô tô, xe máy điện:

Số người làm thủ tục chưa nhiều

LSO-Những ngày qua, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) cũng như công an các huyện đã triển khai thủ tục đăng ký, cấp biển số cho mô tô, xe máy điện. Sau 1 tháng thực hiện, số người biết và đến làm thủ tục chưa nhiều, mới có hơn 100 trường hợp được cấp biển số.
Cán bộ Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cấp biển số cho người dân

Ghi nhận trong ngày 20/12/2015, tại Phòng CSGT, số người dân đến làm thủ tục đăng ký, cấp biển số cho xe máy điện chỉ lác đác. Theo cán bộ Đội đăng ký và quản lý phương tiện, mỗi ngày có khoảng chục người đến hỏi về các thủ tục, loại phương tiện. Nhiều xe không thuộc nhóm bắt buộc đăng ký cũng được người dân đưa đến và yêu cầu làm thủ tục. Đội đã bố trí cán bộ trực tiếp tư vấn, giải đáp cũng như hướng dẫn cụ thể để người dân nắm được và thực hiện. Trước khi triển khai thủ tục đăng ký, cấp biển số cho mô tô, xe máy điện, Phòng CSGT đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh mô tô, xe máy điện trên địa bàn thành phố. Nội dung kiểm tra gồm: chứng từ, nhãn mác, xuất xứ, thông số, chủng loại, hình dáng… Từ đó, phân tích rõ các chỉ số kỹ thuật đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Bộ Công an.

Anh Hoàng Văn Tuấn, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn cho biết: qua thông tin từ báo, đài, tôi đã mang xe đến Phòng CSGT Công an tỉnh đăng ký. Thủ tục rất đơn giản, tiện lợi. Sau 30 phút vừa viết tờ khai, vừa kiểm tra xe, tôi đã được bấm và nhận biển số. Sau 2 ngày được nhận giấy đăng ký. Cũng như anh Tuấn, cầm trên tay tấm biển số 12MĐ – 000.28, chị Bùi Hương Thảo, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: nhà có 3 chiếc xe máy điện, sợ thủ tục khó khăn nên tôi mới đưa 1 chiếc đi làm trước, không ngờ thủ tục lại dễ dàng như vậy. Trong chiều nay tôi sẽ mang 2 chiếc còn lại ra đăng ký.

Trung tá Nguyễn Văn Quảng, Đội trưởng Đội đăng ký và Quản lý phương tiện Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Chuẩn bị cho kế hoạch này cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, phòng đã phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo thông báo đến các trường học có học sinh sử dụng phương tiện này. Cùng với đó, Công an tỉnh đã chuẩn bị 1.300 biển số, tờ khai để phục vụ nhanh nhất, tốt nhất cho người dân. Thủ tục được mở tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp không thực hiện được. Trường hợp anh Phùng Mạnh Hải, phường Hoàng Văn Thụ là một ví dụ: chiếc xe anh mua bề ngoài không có gì khác xe máy điện. Khi đến cơ quan chức năng làm thủ tục mới té ngửa xe không thuộc diện đăng ký. Nguyên nhân là do chiếc xe có thêm một số bộ phận “chờ” có thể lắp thêm bàn đạp. Theo thông tư 54 đây thuộc nhóm xe đạp điện nên không phải đăng ký mặc dù vận tốc, thông số không khác xe máy điện. Phải nói thêm rằng, thời gian qua, để né đăng ký, nhiều nhà sản xuất mô tô, xe máy điện đã thiết kế một số phần “chờ” để có thể lắp bàn đạp, xích, líp cho giống xe đạp. Điều này khiến người dân gặp không ít khó khăn khi đăng ký xe.

Trong tháng đầu tiên triển khai đăng ký, cấp biển số cho mô tô, xe máy điện, tại Phòng CSGT Công an tỉnh mới có khoảng 200 trường hợp đến làm thủ tục, trong đó, mới có 120 trường hợp được cấp đăng ký, biển số. Con số này so với hàng nghìn chiếc xe máy điện đang lưu thông là quá nhỏ. Trong khi cơ chế thông thoáng, thủ tục đơn giản người dân cần nâng cao trách nhiệm phối hợp cùng lực lượng chức năng thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước. Đây cũng là cách để hạn chế các nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra.

Căn cứ các quy chuẩn ký thuật quốc gia QCVN 14:2011/BGTVT và QCVN 68:2013/BGTVT, việc phân loại mô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện được thực hiện theo các tiên chí sau:

Mô tô điện: là xe điện 2 bánh có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/giờ; hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4 KW.

Xe máy điện: vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/giờ; công suất động cơ điện không lớn hơn 4 KW.

Xe đạp điện: có bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250 W và có khối lượng bản thân không lớn hơn 40 kg. Khi xe không có dòng điện thì có thể sử dụng bàn đạp để di chuyển.

HOÀNG VƯƠNG