Thứ bảy,  15/05/2021
Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân:

Đảm bảo giao thông thông suốt

LSO-Bắt đầu từ cuối tháng 12/2015, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) công an các huyện, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường của TPLạng Sơn

Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: cuối năm là dịp nhu cầu đi lại, giao thương của người dân tăng cao, cùng với đó, đây cũng là thời điểm nông sản từ các tỉnh miền trong xuất qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Chính vì vậy, rất dễ xảy ra ùn tắc, mất an toàn trên các tuyến đường. Việc ra quân sớm của lực lượng CSGT sẽ đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện, đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi lưu thông trên đường.

Nét mới trong kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân là lực lượng CSGT đã triển khai lồng ghép 3 đợt tổng kiểm tra đối với mô tô, xe gắn máy, ô tô chở khách. Đây là những phương tiện có số lượng lớn, mật độ tham gia giao thông cao, thời gian qua, hầu hết các vụ tai nạn đều liên quan đến những phương tiện này. Vì vậy, việc thắt chặt kiểm tra sẽ góp phần chấn chỉnh ý thức chấp hành pháp luật về ATGT với người điều khiển phương tiện. Trung tá Vi Văn Túc, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng CSGT cho biết: chúng tôi cũng đã tổ chức rà soát trên các tuyến đường trọng điểm về những nguy cơ có thể xảy ra, cùng với đó, tổ chức xây dựng phương án cụ thể, chi tiết cho từng tình huống, từng đoạn đường để khi xảy ra ùn tắc là có thể xử lý nhanh, đảm bảo cho người dân đi lại.

Tại các tuyến đường ra cửa khẩu những ngày cuối năm, phương tiện chở nông sản từ các tỉnh sang Trung Quốc tăng đột biến. Trong dịp này, bên cạnh đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, CSGT phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác tổ chức phân làn giao thông, phân luồng hàng hóa. Theo đó, ngay từ đầu các tuyến đường, phòng sẽ bố trí cán bộ trực, phân luồng hàng hóa, những mặt hàng có khả năng thông quan nhanh sẽ được ưu tiên, hàng không xuất qua địa bàn tỉnh được hướng dẫn chuyển hướng, với những loại nông sản, hàng hóa lưu thông chậm, lái xe được hướng dẫn vào những khu vực cho phép dừng, đỗ để chờ thông quan. Qua đó, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ ùn tắc có thể xảy ra.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là chống ùn tắc và nguy cơ ùn tắc, trong dịp này, lực lượng CSGT huy động 100% cán bộ, chiến sỹ ứng trực làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trong 7 ngày/tuần. Các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cũng được huy động tối đa để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Cùng đó, công tác tuần tra kiểm soát lưu động vào các giờ cao điểm, địa bàn phức tạp gồm quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, các tuyến đường ra các cửa khẩu: Tân Thanh, Bình Nghi, Chi Ma, Bảo Lâm, Hữu Nghị… được đặc biệt chú trọng. Các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn như: vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, chở quá số người, xe chở quá khổ, quá tải, chở vật liệu để rơi vãi ra đường… sẽ được xử lý nghiêm nhằm tăng tính răn đe. Ông Bế Văn Hảy, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình cho biết: cuối mỗi năm thường nhiều đám liên hoan, tổng kết nên tôi cũng như nhiều người không thể từ chối được rượu, bia nhưng có lực lượng CSGT thường xuyên nhắc nhở nên giờ cũng hạn chế nhiều.

Tuy kế hoạch bắt đầu triển khai từ ngày 25/12/2015 đến nay, song CSGT đã phát hiện, lập biên bản 266 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước trên 300 triệu đồng, tạm giữ 84 phương tiện, gửi 77 thông báo về nơi cư trú. Trong thời gian tới, Phòng CSGT Công an tỉnh tiếp tục tổ chức các tổ, đội tuần tra đảm bảo khép kín địa bàn, huy động cán bộ văn phòng ứng trực kịp thời xử lý tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng, mỗi người dân cũng cần nêu cao trách nhiệm của bản thân, nghiêm túc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, nhất là quy định về nồng độ cồn. Có như vậy mới giảm được những nguy cơ không đáng có về ùn tắc, tai nạn giao thông. 

HOÀNG VƯƠNG