Thứ tư,  19/05/2021
Thiết bị phòng cháy, chữa cháy đối với xe ô tô:

Cần trang bị để đảm bảo an toàn

LSO-Bình chữa cháy là không thể thiếu đối với xe ô tô nhất là thời gian gần đây có không ít vụ cháy xe xảy ra, tuy nhiên thiết bị này vẫn chưa thực sự được chủ xe cơ giới quan tâm trang bị. Bộ Công an có Thông tư số 57/2015/TT-BCA ngày 26/10/2015 hướng dẫn về thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Quy định này nhằm nâng cao nhận thức của chủ phương tiện cơ giới, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
Cảnh sát kiểm tra an toàn kỹ thuật đối với xe khách

Theo Thông tư 57 của Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 6/1/2016: thiết bị PCCC trang bị trên xe được bố trí tại nơi dễ thấy, dễ lấy để sử dụng khi chữa cháy nhưng không ảnh hưởng tới thao tác, tầm nhìn của người lái, an toàn của người đi trên xe. Theo danh mục quy định, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4 kg, bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4 kg.  Đây là một trong những quy định mới về PCCC góp phần đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện cũng như đảm bảo tài sản cho chủ phương tiện.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: Từ khi thông tư ban hành, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng cách lồng ghép trong những buổi huấn luyện PCCC tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với công an các huyện, thành phố tuyên truyền trong các buổi họp, qua loa truyền thanh của phường, xã… Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, phòng đã gửi thông tư đến từng đơn vị yêu cầu trang bị bình cứu hỏa cho xe của mình. Từ tháng 11/2015 đến nay, Phòng cảnh sát PCCC tổ chức 16 cuộc hướng dẫn trang bị, sử dụng bình cứu hỏa cho xe cơ giới. Từ đó đã góp phần nâng cao ý thức của chủ phương tiện cũng như lái xe về công tác PCCC.

Anh Nguyễn Ngọc Ninh, lái xe taxi hãng 766, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: đề phòng cháy nổ có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cho mình và hành khách, tôi cũng như các anh em trong tổ đã chủ động trang bị bình chữa cháy cho xe của mình. Khi công ty tổ chức các lớp huấn luyện PCCC tôi đều đăng ký tham gia để biết cách sử dụng thiết bị, xử lý sự cố đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

 Sau khi Thông tư 57 có hiệu lực, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đều trang bị thiết bị PCCC cho phương tiện. Tuy nhiên, với xe cá nhân, việc trang bị phương tiện PCCC vẫn còn hạn chế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công tác phòng chống cháy nổ cho phương tiện mà còn gây thiệt hại về tài sản cho chủ phương tiện.

Gần đây có không ít vụ cháy xe xảy ra trên địa bàn huyện Chi Lăng, Lộc Bình, thành phố Lạng Sơn… gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí đã có vụ gây chết người. Điển hình như vụ cháy xe hiệu Mercedes C300 tại thôn Đồng Chuông, xã Khánh Khê, huyện Văn Quan vào ngày 14/4/2015. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng chiếc ô tô 4 chỗ bị hư hỏng hoàn toàn. Qua đó có thể thấy, việc trang bị phương tiện PCCC là rất cần thiết.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC, thông thường thiết bị này được bán tại các cơ sở kinh doanh dụng cụ bảo hộ, thiết bị PCCC, sau khi Thông tư 57 có hiệu lực rất nhiều cá nhân, đơn vị cung cấp thiết bị này. Tuy nhiên, hiện cơ quan chuyên môn chưa kiểm tra chứng nhận đủ điều kiện cho các đơn vị kinh doanh thiết bị này, vì vậy, khuyến cáo người dân nên đến những cơ sở kinh doanh có giấy phép và chỉ mua những bình có tem bảo hành từ 6 đến 12 tháng.

HOÀNG VƯƠNG