Thứ ba,  11/05/2021
Đảm bảo trật tự giao thông các cửa khẩu:

Chủ động điều tiết, phân luồng xe ra, vào cửa khẩu

LSO-Chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 của Việt Nam và Tết cổ truyền của Trung Quốc, do vậy, thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp, thương lái cả 2 nước đang tương lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu (XNK). Chính điều này khiến lượng xe chở hàng hóa ra, vào các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, đặc biệt một số cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị, Bình Nghi, Na Hình, Cốc Nam, Chi Ma... Để đảm bảo giao thông trong khu vực cửa khẩu thuận tiện, thông suốt, lực lượng bộ đội biên phòng tại các cửa khẩu cùng với các lực lượng chức năng tăng cường nhân lực cho việc phân luồng, điều tiết xe ra, vào.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Đồn Tân Thanh điều tiết xe qua lại cửa khẩu Tân Thanh

Trong những ngày gần đây, lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến. Tuy nhiên, do công tác điều tiết, phân luồng tốt nên mặc dù lượng xe chở hàng hóa vào khu vực cửa khẩu trong ngày có khi lên đến 500 xe nhưng  không có hiện tượng ách tắc hàng hóa XNK. Ông Bùi Công Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: giáp Tết Nguyên đán của Việt Nam và của cả phía Trung Quốc, vì vậy, lượng hàng hoa quả tươi xuất khẩu qua cửa khẩu tăng, đặc biệt là lượng xe chở thanh long, dưa hấu chiếm số lượng lớn. Nhằm không để xe chở hàng hóa ùn, ứ không xuất khẩu được, lực lượng hải quan Tân Thanh đã tăng tần suất làm việc, do vậy, trung bình mỗi ngày cơ quan hải quan cho thông quan từ 300 – 350 xe chở hàng hóa.

Thiếu tá Phùng Mạnh Hùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: thời điểm này, ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường biên và quản lý tình hình khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu nhằm đảm bảo trật tự giao thông, an ninh tại khu vực cửa khẩu, đơn vị đã cắt cử lực lượng tham gia cùng lực lượng hải quan, nhân viên điều tiết bãi kiểm hóa…  phân luồng, điều tiết số lượng xe ra, vào khu vực bãi kiểm hóa cũng như phân 2 luồng riêng biệt, một  dành cho xe loại nhỏ ra, vào cửa khẩu, luồng khác dành riêng cho xe công-ten-nơ, xe đầu kéo, xe chở hàng hóa. Thực tế, từ ngày 15/1/2016 đến nay, đơn vị đã phân công, thực hiện trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo phương tiện đi đúng tuyến, ra, vào bãi kiểm hóa cũng như cửa khẩu một cách trật tự. Qua kiểm soát, thống kê từ 1/1/2016 đến ngày 21/1/2016 đã có trên 7.600 xe chở hàng hóa XNK ra, vào khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Không chỉ Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thời điểm này, lượng xe XNK hàng hóa và cả lượng xe công- ten-nơ, xe đầu kéo… mới nhập khẩu từ Trung Quốc vào cũng khá lớn, chính vì vậy, lực lượng bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Hữu Nghị đã tập trung phân luồng, điều tiết xe XNK qua lại cửa khẩu. Đại úy Nguyễn Văn Quang, Phó Đồn trưởng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Đồn Biên phòng Hữu Nghị cho biết: mỗi ngày có từ 250 – 300 xe chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu, cùng đó, mỗi ngày có khoảng 100 xe rơ-moóc, xe đầu kéo mới nhập khẩu vào cửa khẩu. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo đồn, đơn vị đã cắt cử lực lượng tại trạm tham gia điều tiết xe ra, vào khu cửa khẩu. Do đó, mặc dù xe công-ten-nơ phải đỗ trong đường nội bộ để chờ vào bãi kiểm hóa nhưng không có hiện tượng chen lấn cũng như tắc đường.

Ngoài Cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, vào thời điểm hiện tại, lượng xe ô tô trọng tải lớn chở hàng hóa ra, vào các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đều tăng. Về vấn đến này, ngày 16/1/2016, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có thông báo chỉ rõ. Cụ thể, để tiếp tục đảm bảo cho hoạt động XNK qua cửa khẩu được thuận lợi, đảm bảo giao thông thông suốt, các lực lượng chức năng trong và ngoài khu vực cửa khẩu cùng chính quyền huyện cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quản lý, điều tiết, phân luồng các phương tiện giao thông trên các tuyến đường và phương tiện ra, vào các bến bãi, đảm bảo trật tự, thông suốt. Trong khu vực cửa khẩu, giao lực lượng bộ đội biên phòng chủ trì phối hợp với lực lượng hải quan thực hiện (lực lượng bộ đội biên phòng chủ trì điều tiết phương tiện vào các bến bãi). Ngoài khu vực cửa khẩu, giao lực lượng cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với thanh tra giao thông tổ chức thực hiện.

Ông Vũ Việt Hải, Phó trưởng Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Ban sẽ chủ động phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu để thực hiện việc điều tiết, phân luồng xe ra, vào khu vực cửa khẩu, đồng thời sẽ xử lý kịp thời những phát sinh ách tắc (nếu xảy ra).

TRÍ DŨNG