Thứ sáu,  02/12/2022
Tổng kiểm soát xe ô tô khách:

Đảm bảo an toàn những ngày áp tết

LSO-Những ngày áp tết, bên cạnh đảm bảo giao thông thông suốt cho phương tiện đi lại, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh còn tổ chức tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách nhằm làm giảm đến mức thấp nhất các nguy cơ mất an toàn đối với hành khách đi xe cũng như các phương tiện tham gia giao thông.
CSGT kiểm tra các giấy tờ cần thiết của lái xe ô tô khách

Thời gian gần đây, lượng ô tô lưu thông trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Hiện toàn tỉnh đang quản lý 18.259 xe, chỉ tính riêng năm 2015 có trên 3.000 xe ô ô đăng ký mới, đó là chưa kể các xe ngoài tỉnh cùng lưu thông trên địa bàn. Trong đó, lượng ô tô khách cũng tăng đáng kể để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, dịp tết Nguyên đán, các nhà xe tăng chuyến nên thời gian làm việc của lái xe tăng, cùng với đó, lượng khách đi xe luôn chật kín. Như vậy, nếu lái xe không tự nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông thì nguy cơ tai nạn, ùn tắc là rất cao. Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đối với các lái xe chở khách cũng như đảm bảo thông suốt trên các tuyến đường, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức tổng kiểm tra đối với xe khách, bắt đầu từ 16/1/2016. Trung tá Nguyễn Đại Thắng, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Đợt tổng kiểm tra này, bên cạnh yêu cầu lái xe xuất trình các giấy tờ cần thiết chúng tôi còn tập trung kiểm tra thiết bị an toàn theo xe ô tô như hệ thống phanh, đèn, còi, xi nhan… Cùng với đó, tăng cường kiểm tra hàng hóa trên xe nhằm phát hiện hàng lậu, hàng giả…

Trong đợt tổng kiểm tra lần này, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện kết hợp sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm. Trong đó chú trọng tuần tra kiểm soát lưu động, khép kín thời gian, địa bàn, nhất là giờ cao điểm, địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông trong dịp này như các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ có mật độ ô tô chở khách đông… Tập trung phát hiện, kiểm tra và kiên quyết xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định; chở quá số người… Cùng đó phối hợp với ngành giao thông vận tải không cho xuất bến đối với xe khách không đảm bảo các quy định về phương tiện, thể lệ vận tải và người điều khiển. Chủ động kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý, buộc phải bố trí xe khác đối với xe chở số người vượt quá quy định, không để tình trạng nhồi nhét khách, nhất là dịp trước, trong và sau tết. Anh Phạm Tuấn Anh, lái xe tuyến Hà Nội – Lạng Sơn cho biết: càng gần tết chúng tôi càng phải chú ý chấp hành các quy định về an toàn giao thông bởi trên xe không chỉ có riêng mình mà còn là hàng chục hành khách ngồi phía sau.

Ông Mông Đình Tranh, xã Hùng Việt, huyện Văn Lãng chia sẻ: chúng tôi mong rằng cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức các đợt tổng kiểm tra đối với xe khách, bởi mỗi chuyến xe có hàng chục hành khách mà rất nhiều lái xe chạy ẩu. Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát sẽ chấn chỉnh lại ý thức của mỗi lái xe. Đợt tổng kiểm tra, kiểm soát xe ô tô  khách bắt đầu từ 16/1 đến hết ngày 15/2/2016. Từ khi ra quân đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã xử lý 218 xe khách vi phạm các lỗi chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, không chấp hành biển báo… Trong những ngày tiếp theo, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm, qua đó nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, kiềm chế tai nạn giao thông dịp tết Nguyên đán Bính Thân và các lễ hội xuân 2016.

HOÀNG VƯƠNG