Thứ hai,  28/11/2022

Đảm bảo giao thông an toàn tại các lễ hội xuân

LSO- Sau những ngày tết Nguyên đán, người dân trên địa bàn tỉnh lại bắt đầu du xuân trẩy hội. Trong những ngày này, lượng phương tiện đi lại tăng đột biến, đặc biệt, tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia sẽ nhiều hơn làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Trước những nguy cơ tiềm ẩn, lực lượng cảnh sát giao thông Lạng Sơn đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trước, trong mùa lễ hội.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lạng Sơn điều tiết giao thông tại lễ hội chùa Tiên

Hội Pác Moòng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn diễn ra vào ngày mùng 5 tết. Đây là một trong những lễ hội diễn ra đầu tiên của thành phố Lạng Sơn, vì vậy, lượng khách trẩy hội rất đông. Ngay từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lạng Sơn đã có mặt điều tiết, phân luồng, hướng dẫn người dân đi lại tránh ùn tắc. Cùng với đó là xử lý các hành vi vi phạm như: lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia… Trong một ngày, Đội Cảnh sát giao thông công an thành phố đã xử lý và tạm giữ phương tiện, giấy tờ hơn 100 trường hợp vi phạm. Thiếu tá Ngô VănThanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Thành phố Lạng Sơn là địa bàn diễn ra nhiều lễ hội nên song song với thực hiện chỉ đạo của Phòng cảnh sát giao thông, chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch, có phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông riêng cho từng lễ hội. Không chỉ riêng thành phố Lạng Sơn, các huyện có những lễ hội lớn, ban an toàn giao thông, công an huyện đều có kế hoạch riêng đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, dịp đầu xuân có hơn 300 lễ hội lớn nhỏ, bắt đầu từ mùng 3 tháng giêng đến hết tháng 4 âm lịch. Trong đó, có một số lễ hội lớn như hội Đồng Đăng, Bắc Nga (huyện Cao Lộc); hội chùa Tam Thanh, chùa Tiên; đền Kỳ Cùng – Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn) thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan, trẩy hội. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước và trong mùa lễ hội xuân năm 2016, Phòng Cảnh sát giao thông và công an các huyện, thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ; triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm hạn chế các nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong đó chú trọng kiểm soát và xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điểu khiển xe cơ giới đường bộ. Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: uống rượu trong các lễ hội là nét văn hóa cũng như tập quán lâu đời của người dân Lạng Sơn, tuy nhiên, trong điều kiện tai nạn giao thông có diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc lái xe sử dụng rượu bia là rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn nhằm tạo môi trường giao thông an toàn cho bà con trẩy hội.

Song song với tuần tra kiểm soát, trong ngày chính hội, các tuyến đường dẫn vào lễ hội, lực lượng cảnh sát giao thông bố trí cán bộ, chiến sĩ đứng chốt từ 2 đến 3 điểm hướng dẫn người dân di chuyển và xử lý các trường hợp vi phạm. Tại những lễ hội thu hút đông du khách, cảnh sát giao thông phối hợp với cảnh sát cơ động, công an xã, dân quân tự vệ… tổ chức phân luồng phương tiện để tránh ùn tắc.

Từ ngày bắt đầu diễn ra lễ hội (ngày mùng 3 tết) đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết, 2 người bị thương; va chạm giao thông xảy ra 3 vụ, làm 8 người bị thương. Quyết liệt ngăn chặn các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: chở quá số người, uống rượu bia, đi không đúng phần đường, làn đường…, cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý 1.257 trường hợp vi phạm, tạm giữ 767 phương tiện, tước 211 giấy phép lái xe.  Trong những ngày tới, các lễ hội vẫn tiếp tục diễn ra, công tác này sẽ được tăng cường nhằm tạo điều kiện cho người dân vui xuân, trẩy hội an toàn.

Bài, ảnh: HOÀNG VƯƠNG