Thứ hai,  26/09/2022

Hiệu quả sau tổng kiểm tra ô tô con, xe khách, mô tô

LSO-Sau 3 đợt tổng kiểm tra với hơn 11.000 lượt phương tiện vi phạm bị xử lý, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo, ý thức chấp hành pháp luật của lái xe được nâng lên, từ đó, tạo môi trường giao thông an toàn cho người dân.
Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính lái xe chở khách

Đến hẹn lại lên, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện tăng cao, nhất là những năm gần đây lượng xe ô tô con, xe máy tăng mạnh gây áp lực lớn cho hạ tầng giao thông. Đồng thời cũng dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn do lái xe chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát giao thông đồng thời triển khai 3 kế hoạch tổng kiểm soát đối với ô tô con, xe khách và xe mô tô, trong thời gian từ ngày 25/12/2015 đến hết ngày 15/2/2016.

Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: chúng tôi tập trung tổng kiểm soát ô tô con, xe khách, xe mô tô trong dịp tết Nguyên đán, bởi đây là những xe chiếm phần lớn trong tổng số lượng phương tiện lưu thông trên đường. Cùng với đó, người dân trên địa bàn tỉnh thường uống nhiều rượu bia nên ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của bản thân họ cũng như các phương tiện khác. Đặc biệt, trong năm nay, lần đầu tiên chúng tôi tổng kiểm soát đối với xe ô tô con, vì phương tiện này thời gian gần đây tăng mạnh, trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nên rất dễ xảy ra ùn tắc, nguy cơ mất an toàn.

Triển khai kế hoạch tổng kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra khép kín địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm là nguy cơ trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, kịp thời nhắc nhở lái xe chú ý, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi lưu thông trên đường. Cùng với đó, cảnh sát giao thông phối hợp với đăng kiểm viên, kiểm tra an toàn phương tiện tại các bến xe, kiên quyết không cho xe chưa đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến. Tại các khu vực có phương tiện lưu thông lớn, thường có xe dù hoạt động đón trả khách như khu vực cổng chợ Đông Kinh… cảnh sát giao thông đã có mặt 24/24 giờ hướng dẫn bà con đón xe đúng nơi quy định. Các khu vực như: ngã tư Mỹ Sơn, ngã ba Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc (Cao Lộc), thị trấn Lộc Bình (Lộc Bình), tuy cảnh sát giao thông không thường xuyên có mặt song đã tạo được nếp cho lái xe và người dân.

Nhằm tăng tính răn đe đối với lái xe, những trường hợp vi phạm bị tạm giữ phương tiện trong dịp nghỉ tết Nguyên đán đều không được giải quyết ngay. Tất cả các trường hợp đều phải đợi hết kỳ nghỉ lễ lực lượng chức năng mới làm thủ tục trả xe cho chủ sở hữu. Đây là cách làm phát huy hiệu quả cao trong đợt tổng kiểm soát vừa qua, nhờ đó, chủ xe, lái xe đều có ý thức hơn trong chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Trong thời gian tổ chức tổng kiểm soát, trên địa bàn tỉnh có nhiều lễ hội xuân diễn ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập 2 đến 3 chốt trên các tuyến đường vào lễ hội. Cán bộ, chiến sỹ đứng chốt có nhiệm vụ phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông như chở quá số người quy định, vi phạm về nồng độ cồn, không đủ tuổi điều khiển phương tiện… kiên quyết xử lý không để lái xe đi sâu vào khu vực hội gây mất an toàn.

Từ khi triển khai đợt tổng kiểm soát ô tô khách, ô tô con, mô tô đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 11.242 trường hợp vi phạm, trong đó, xe khách 492 trường hợp, xe con 416 trường hợp, mô tô 6.398 trường hợp. Các lỗi vi phạm  là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ 357 trường hợp, vi phạm về nồng độ cồn 677 trường hợp, đi không đúng phần đường, làn đường 97 trường hợp, dừng đỗ không đúng nơi quy định 394 trường hợp. Thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở lái xe nghiêm túc chấp hành các quy định về an toàn giao thông, từ đó từng bước xây dựng văn hóa giao thông. 

HOÀNG VƯƠNG