Thứ hai,  26/09/2022

Cần hiểu đúng quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn theo Thông tư 91

LSO- Từ ngày 1/3/2016, quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới và xe máy chuyên dùng có hiệu lực, nhiều lái xe cho rằng giới hạn tốc độ tăng thêm 10 km/h và áp dụng trên hầu hết các tuyến đường. Tuy nhiên, qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, quy định về tốc độ hầu như không có sự thay đổi.

Thông tư 91/2015/TT – BGTVT ngày 31/12/2015 quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông có hiệu lực từ ngày 1/3/2016. Theo thông tư này, trong khu đông dân cư, trên đường đôi (có dải phân cách giữa), các loại xe cơ giới được chạy với tốc độ tối đa là 60 km/h. Ngoài khu vực đông dân cư, Thông tư 91 điều chỉnh tốc độ tối đa so với quy định hiện hành là tăng thêm 10 km/h đối với đường đôi (có dải phân cách); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. Theo đó, các phương tiện như: ô tô con, ô tô có tải trọng trên 3,5 tấn, đầu kéo, ô tô chuyên dùng, mô tô… được chạy với tốc độ tối đa từ 60 – 90 km/h tùy theo loại từng loại xe. Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa vẫn giữ nguyên. Anh Nguyễn Văn Cường, lái xe tuyến Hà Nội – Lạng Sơn cho biết: hoài nghi về quy định tăng vận tốc tối đa thêm 10 km, tôi chủ động thắc mắc với cảnh sát giao thông. Khi được giải thích cặn kẽ, tôi đã nắm được cụ thể những đoạn có thể tăng tốc.

 

Phương tiện lưu thông trên đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn

Trả lời thắc mắc của lái xe cũng như phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh, thiếu tá Hoàng Văn Đức, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: nghiên cứu thông tư, có thể thấy, lái xe được tăng thêm 10 km trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. Áp dụng vào thực tế hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh có thể thấy, những đoạn đường lái xe có thể tăng tốc không nhiều. Chính vì vậy, người dân cần nghiên cứu kỹ thông tư để tránh xảy ra vi phạm, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông. Trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ có một số đoạn đường đáp ứng được yêu cầu thông tư đề ra như: đoạn thị trấn Thất Khê (huyện Tràng Định), thị trấn Văn Quan (huyện Văn Quan), đường Hùng Vương, 1 đoạn đường Ngô Quyền (thành phố Lạng Sơn)… là có thể chạy cao hơn 10 km so với quy định trước đây, còn lại hầu hết các tuyến đường (cả quốc lộ 1A), lái xe vẫn thực hiện theo quy định cũ. Theo lực lượng cảnh sát giao thông cho hay, từ khi thông tư có hiệu lực đến nay, số người vi phạm quy định về tốc độ không nhiều, một số ít trường hợp vi phạm, cảnh sát giao thông đã nhắc nhở, phân tích để lái xe hiểu và nghiêm túc chấp hành.

Cùng với đó, Thông tư 91 còn quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi lưu thông trên đường, theo đó, trong điều kiện mặt đường khô ráo, xe chạy với vận tốc từ 60-120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu từ 35-100 m. Trong điều kiện thời tiết, mặt đường bất lợi, lái xe tự điều chỉnh nhưng không ngắn hơn khoảng cách tối thiểu đã được quy định. Để chấp hành tốt những quy định mới thì bản thân mỗi lái xe cần chú trọng nghiên cứu, tìm hiểu qua các kênh thông tin chính thống hoặc hỏi trực tiếp người thực thi công vụ để được giải đáp cặn kẽ, tránh để xảy ra vi phạm khi lưu thông trên đường.

Bài, ảnh: HOÀNG VƯƠNG