Thứ ba,  09/08/2022

Nỗ lực chống ùn ứ tại các điểm sửa chữa đường

LSO-Trên quốc lộ 1A - tuyến đường huyết mạch từ Lạng Sơn đi các tỉnh hiện có 11 gói thầu đang thi công, sửa chữa nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện. Giải quyết vấn đề này, nhà thầu, đơn vị thi công, cảnh sát giao thông (CSGT) đã cùng phối hợp, nâng cao trách nhiệm của từng bên đảm bảo cho các phương tiện lưu thông.
Các phương tiện chờ thông làn trên quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Chi Lăng

Tại km 13, quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Chi Lăng lúc 17 giờ ngày 6/4/2016, mỗi lần người phụ trách điều tiết giao thông ra tín hiệu cho các phương tiện dừng lại, nhường đường cho hướng ngược lại là hàng chục xe tải xếp hàng chờ thông đường, nhiều khi đoàn xe dài đến cả cây số. Cùng với đó, nhiều lái xe thiếu ý thức cố tình vượt lên trước khiến những xe ngược chiều không thể đi tiếp, xe cùng chiều ùn ứ càng lúc càng đông. Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó đội Trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: những tình huống như thế này thường xuyên xảy ra. Hậu quả thường là ùn tắc cục bộ. Bên cạnh nguyên nhân lái xe chạy ẩu thì một phần cũng do người điều tiết chưa hiểu hết được công việc của mình nên các động tác yêu cầu dừng, thông xe không rõ ràng, dứt khoát, vị trí đứng chưa thích hợp nên lái xe có thể không nhìn thấy, không nhận biết được.

Anh Nguyễn Thế Lễ, Tổ trưởng Tổ điều tiết giao thông gói 2, 3 Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 236 cho biết: chúng tôi gặp không ít khó khăn khi điều tiết giao thông trên đường. Do phương tiện kỹ thuật, thiết bị chưa được trang bị đầy đủ cũng như kỹ năng điều tiết còn hạn chế nên nhiều khi lái xe không tuân thủ dẫn đến ùn ứ. Trong khi phải thông xe thật nhanh tạo điều kiện cho các phương tiện đi lại, điều này khiến chúng tôi lúng túng. Giải quyết những khó khăn này, ngày 9/4/2016 vừa qua, Phòng CSGT Công an tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 236 tổ chức lớp tập huấn cho hơn 40 nhân công phụ trách điều tiết giao thông. Tại đây, học viên được trang bị các kỹ năng an toàn cho bản thân khi điều tiết giao thông, các động tác hiệu lệnh, vị trí đứng, cách thông xe, chia xe từng chiều… học viên được hướng dẫn xử lý những tình huống cụ thể khi thực hiện nhiệm vụ trên đường. Sau khi truyền đạt các kiến thức cần thiết, cán bộ Phòng CSGT còn trực tiếp kiểm tra lại mức độ tiếp thu kiến thức nhằm giúp họ có thể đảm bảo an toàn cho bản thân khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết: là đơn vị trực tiếp thực hiện các gói sửa chữa, bảo dưỡng đường chúng tôi chú trọng việc đảm bảo thông suốt cho các phương tiện lưu thông trên đường. Thực hiện mục tiêu này, chúng tôi đã phối hợp với Công ty 236 bố trí hơn 30 nhân công làm nhiệm vụ điều tiết giao thông; Tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết để họ thực hiện tốt nhiệm vụ. Hiện 100% gói thầu đang thi công đều có từ 2 đến 3 tổ điều tiết giao thông luân phiên làm việc. Nhờ đó, giao thông được đảm bảo thông suốt, tình trạng ùn ứ kéo dài được giảm đáng kể. Đến nay, nhân công làm nhiệm vụ này có thể trực tiếp xử lý ùn ứ.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà thầu, đơn vị thi công, lực lượng điều tiết giao thông, CSGT mà đến nay, ùn tắc tại các điểm thi công được hạn chế tối đa, tình trạng ùn ứ kéo dài được giải quyết, phương tiện có thể nhanh chóng lưu thông qua những đoạn đang thi công. Tuy nhiên vẫn phải nhắc lại rằng, dù các lực lượng chức năng có nỗ lực đến đâu mà không có sự hợp tác của lái xe thì tình trạng ùn ứ còn xảy ra, chính vì vậy, lái xe cần ứng xử có văn hóa khi lưu thông qua những đoạn này. 

HOÀNG VƯƠNG