Thứ tư,  17/08/2022

Dân khổ vì cầu treo

LSO-Cầu treo Thà Tò, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định là 1 trong 186 cầu treo được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư từ năm 2014. Dự kiến được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6/2015, tuy nhiên, đến nay, cây cầu vẫn còn dang dở.
Người dân đi lại trên cây cầu còn dang dở

Những ngày đầu tháng 5/2016, chúng tôi đến xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định. Bến đò Thà Tò nay đã được thay bằng cây cầu treo nối liền đôi bờ. Cây cầu vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Tuy nhiên, theo người dân trong xã cho biết, từ trung tuần tháng 4/2016, những công nhân cuối cùng đã rút khỏi công trường.

Chưa nói đến việc cây cầu thi công chậm tiến độ, do không có công nhân làm công tác quản lý, bảo vệ cầu nên ngày ngày, hơn 500 hộ dân với 2.000 nhân khẩu vẫn qua lại cầu dù biết không an toàn.

Chúng tôi lên cầu qua sông, cảm giác đầu tiên là sự tròng trành, mỗi bước chân lại kèm theo những tiếng kin kít của những tấm sắt chưa được cố định cọ vào nhau. Chỉ cần 5, 6 em học sinh đi qua, chúng tôi đã cảm thấy sự rung lắc. Nhiều người phải dừng lại nhường đường cho lũ trẻ bởi ai cũng biết, đi trên cây cầu còn dang dở như vậy là không an toàn. Quan sát trên cầu, nhiều tấm thép trải mặt cầu chỉ được xếp tạm vào nhau chứ chưa được cố định bằng đinh vít. Những đoạn đơn vị thi công chưa trải tấm sắt lát sàn thì người dân tự trải hoặc xếp chồng miếng nọ lên miếng kia để có đường đi tạm. Cùng với đó, nhiều đoạn cáp cố định từ trụ chính xuống các thanh xà vẫn chưa được cố định, hệ thống lan can chưa được giáp nối chắc chắn nên mỗi khi có vài  người cùng qua là cây cầu lại đung đưa như võng. Em Hoàng Mai Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT Tràng Định cho biết: đi qua những đoạn chưa có tấm sắt trải bên dưới, cháu thấy hoa mắt, sợ nhưng bến đò giờ không còn ai đưa nên cháu vẫn liều qua. Mong rằng cây cầu sớm hoàn thành để chúng cháu đi lại được an toàn.

Cầu treo Thà Tò, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định được Sở Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng từ tháng 10/2014 với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng, dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6/2015. Thế nhưng, đến nay, cây cầu vẫn chưa hoàn thiện. Điều đáng nói là tuy các hạng mục xây dựng còn dang dở song người dân 2 bên bờ sông đã qua lại hằng ngày nên rất nguy hiểm. Ông Đoàn Hiếu Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định cho biết: trước khi rút quân, đơn vị thi công không hề giao cho bất cứ ai trông coi, quản lý. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chúng tôi chỉ còn cách phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội trên địa bàn xã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân không qua cầu. Bố trí biển cấm, biển cảnh báo nguy hiểm ở 2 bên đầu cầu, tuy nhiên, chỉ được vài hôm, bà con lại xé và qua lại trên cầu. Xã cũng đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị lên cấp có thẩm quyền song chưa được giải quyết.

Ông Lý Viết Pháy, bản Báu, xã Hùng Sơn chia sẻ: chúng tôi mong mỏi cây cầu này đã lâu lắm rồi, nay cầu xây chưa xong, đơn vị thi công đã rút, chúng tôi biết đợi đến bao giờ?. Từ khi cầu có thể đi tạm được mọi người bỏ đò, đi bằng cầu nên giờ chẳng còn ai lái đò. Không còn cách nào khác để qua sông nên dù biết không an toàn, chúng tôi vẫn phải đi lại bằng cách này. Nhiều chỗ chưa có tấm sắt lát sàn nên đi lại rất nguy hiểm, nhất là người già, trẻ nhỏ, chỉ cần sẩy chân là có thể rơi xuống dưới bất cứ lúc nào. Hơn nữa, nhiều chỗ chưa được bắt ốc có thể bị dịch chuyển nếu không để ý là tai nạn có thể xảy ra. Được biết, nhân dân 2 bên bờ sông rất ủng hộ việc xây cầu, để đơn vị thi công được thuận lợi, 12 hộ trong thôn đã tình nguyện hiến đất tạo mặt bằng thoáng cho đơn vị thi công.

Bao giờ người dân xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định mới có thể yên tâm về con đường đi lại qua sông? Câu hỏi này xin để phía nhà thầu và các đơn vị chức năng trả lời. Mùa mưa lũ đang về, nỗi lo mất an toàn vì bè mảng không còn song hằng ngày, người dân 2 bên vẫn phải đối mặt với những mối nguy hiểm để qua sông trên cây cầu xây dở. 

THỤC QUYÊN