Thứ tư,  08/02/2023

Tăng cường phát hiện giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp

LSO-Từ tháng 11/2015 đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện hơn 200 giấy phép lái xe (GPLX) không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm 2016, có đến 141 trường hợp GPLX được phát hiện với hình thức làm giả tinh vi, khó phát hiện bằng mắt thường. Để ngăn chặn tình trạng lái xe sử dụng GPLX giả, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện, xử lý vi phạm.
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy phép lái xe của lái xe chở khách

Vào hồi 16 giờ 20 phút ngày 20/7/2016, tại km 34 quốc lộ 1A, cán bộ Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe mô tô biển kiểm soát 98A1-210.11 có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Qua kiểm tra, cảnh sát giao thông phát hiện phương tiện không có gương chiếu hậu bên trái, lái xe sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Lái xe Lê Văn Thức, xóm Chay, Phú Điền, Lục Ngạn, Bắc Giang khai nhận: Tôi học lái xe từ người thân, chưa qua đào tạo, sát hạch. Thấy có người chào mời mua GPLX giống thật đến 99%, rất khó phát hiện bằng mắt thường, có thể sử dụng để qua mặt lực lượng chức năng khi kiểm tra nên đã mua với giá 500 nghìn đồng để sử dụng.

Như vậy, trên thực tế chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đồng là có thể mua được một GPLX mô tô giả. Với GPLX ô tô, để có được nó, người học phải được đào tạo ít nhất 3 tháng cùng với các kỳ sát hạch gắt gao. Vượt qua được kỳ sát hạch, người học mới được cấp GPLX, nếu chưa đạt sẽ phải thi lại, có khi thi lại nhiều lần mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra khoảng 8 triệu đồng cho các đối tượng “cò mồi” cùng vài ngày chờ đợi là có ngay một GPLX ô tô giả trên các chất liệu theo quy định. Đây là những nguyên nhân chính khiến tình trạng lái xe sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp tăng cao.

Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Lạng Sơn, mỗi ngày có từ 60 đến 70 hồ sơ đề nghị đổi GPLX từ chất liệu giấy sang thẻ nhựa PET. Từ công tác đổi GPLX này mà cán bộ tại đây phát hiện không ít GPLX giả. Ông Nguyễn Đình Đại, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Những năm gần đây, hồ sơ GPLX của người dân được lưu trong kho dữ liệu tại Bộ GTVT, chúng tôi có thể tra cứu thông tin của lái xe từ kho dữ liệu này bằng hệ thống mạng nội bộ. Khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đổi GPLX, cán bộ sẽ kiểm tra số hiệu bằng lái trong kho dữ liệu. Nếu không có thông tin hoặc thông tin không trùng khớp chúng tôi sẽ chuyển Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra xem GPLX đó có phải do cơ quan có thẩm quyền cấp không. Bằng cách làm này, đã có không ít GPLX giả bị phát hiện.

Theo ông Hoàng Ngọc Anh, cán bộ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, GPLX giả được phát hiện chủ yếu ở các huyện. Có người chủ động mua hòng qua mặt lực lượng chức năng nhưng cũng có trường hợp trực tiếp thi tuy nhiên lại bị chính đơn vị tổ chức thi lừa.

Trung tá Nguyễn Cao Huy, Phó đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: trong quá trình tuần tra kiểm soát, chúng tôi đã phát hiện nhiều lái xe sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó, chủ yếu là mô tô, nhưng số GPLX ô tô giả cũng không phải ít. Điển hình như tại huyện Tràng Định, chỉ tính trong 1 tuần của tháng 3/2016, chúng tôi phát hiện 5 GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, trong đó chủ yếu là lái xe khách. Lái xe chưa có GPLX đồng nghĩa với việc họ chưa qua đào tạo bài bản, chưa có đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản để điều khiển phương tiện. Vì vậy, khả năng phán đoán khi lưu thông trên đường còn hạn chế, lái xe không thể lường hết được những nguy cơ để phòng tránh. Do đó, khi có tình huống bất ngờ xảy ra, người điều khiển phương tiện thường bị động, không kịp xử lý dẫn đến tai nạn. Tai nạn càng nghiêm trọng hơn khi lái xe điều khiển xe chở khách, xe tải nặng.

Nhờ đưa thiết bị phát hiện GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp vào thực hiện nghiệp vụ nên thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện hàng trăm trường hợp sử dụng GPLX giả. Trong tháng 6/2016,  Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tiếp tục được trang bị thêm thiết bị và đã phân bổ cho các tổ, đội cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ mất 5 đến 10 phút là có thể phát hiện GPLX do cơ quan có thẩm quyền cấp hay không. Chính vì vậy, thời gian tới, việc phát hiện GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được tăng cường, không để lái xe chưa qua đào tạo điều khiển phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

THỤC QUYÊN