Thứ ba,  28/09/2021
Dự án thoát nước:

Khẩn trương hoàn trả mặt đường, đảm bảo giao thông

LSO-Thời gian qua, việc thi công dự án thoát nước trên địa bàn thành phố Lạng Sơn chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông. Để người dân đi lại an toàn, thuận lợi, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu hoàn trả mặt đường khẩn trương và đảm bảo chất lượng tại các tuyến đường thi công dự án.

Thi công hoàn trả mặt đường tại đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn

Nhiều điểm lún võng

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Lạng Sơn giai đoạn 1 (dự án thoát nước) do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 3/2016, dự kiến hoàn thành vào ngày 26/7/2017. Tuy nhiên đến giữa tháng 7/2017, khối lượng thi công mới đạt hơn 75%. Không chỉ chậm tiến độ mà việc hoàn trả mặt đường cũng chưa đạt yêu cầu. Ví như tuyến: Bến Bắc, Lê Hồng Phong, mặc dù đã thi công xong và hoàn trả mặt đường trước Tết Nguyên đán 2017 song đến nay đã xảy ra hiện tượng sụt, lún, võng mặt đường. Ngay cả tuyến đang thi công như Trần Đăng Ninh, việc hoàn trả mặt đường cũng chậm, nhiều vị trí chưa đảm bảo êm thuận cho phương tiện lưu thông…

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, chất lượng hoàn trả mặt đường tại các tuyến đường đã và đang thi công dự án thoát nước chưa đảm bảo chất lượng. Cụ thể là đối với mặt đường bằng bê tông nhựa, nhiều vị trí mặc dù đã sửa chữa hoàn trả lần 2 nhưng vẫn xảy ra hiện tượng lún võng nền, mặt đường sâu từ 3 đến 12 cm; còn với những tuyến mặt đường bê tông xi măng chưa cắt khe co giãn dẫn tới hiện tượng nứt vỡ, trên các tuyến đường có nhiều vị trí hố ga thi công chênh cao độ mặt đường…

Trước thực tế đó, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức họp về hoàn trả mặt đường tại các tuyến đã và đang thi công dự án thoát nước, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu có ngay biện pháp đảm bảo ATGT trong khi thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn trả mặt đường đảm bảo yêu cầu.

Dồn lực hoàn trả mặt đường

Dự án thoát nước hiện có 5 gói thầu đang triển khai thi công trên 16 tuyến đường nội thị. Ngay sau khi có ý kiến của Ban ATGT tỉnh, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã yêu cầu các nhà thầu tập trung máy móc, nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn trả mặt đường, đồng thời thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT.

Ông Phương Mạnh Hào, Tư vấn trưởng quản lý dự án cho biết: Chủ đầu tư đã chỉ đạo Ban quản lý dự án và các nhà thầu thảm lại mặt đường, khắc phục các vị trí lún sụt cục bộ tuyến Bến Bắc, Lê Hồng Phong trước ngày 31/7 và các tuyến khác trong tháng 8 như cam kết. Hiện tại 5 gói thầu đang triển khai gần 20 mũi thi công, công ty yêu cầu các nhà thầu tăng ca, làm cả ban đêm để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt đối với các vị trí ngã ba, ngã tư, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao (như Phai Vệ – Bà Triệu), nhà thầu thi công từng đoạn ngắn, xong đến đâu, hoàn trả mặt bằng đến đó để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Công ty cũng yêu cầu các nhà thầu bố trí biển báo, rào chắn, cử người hướng dẫn giao thông tại các điểm thi công. Cùng với đó, thực hiện kết luận của Ban ATGT tỉnh tại cuộc họp ngày 11/7/2017, hiện tại, các nhà thầu không thi công song song 2 tuyến Bà Triệu và Nguyễn Du mà chỉ tập trung thi công tuyến Bà Triệu trước để đảm bảo ATGT.

Ông Nguyễn Văn Đặng, Chỉ huy phó công trình gói thầu số 2 (Công ty Cổ phần Xây lắp và vật tư xây dựng CBM) cho biết: Gói thầu đang thi công 5 tuyến, trong đó có 2 tuyến lớn là Phai Vệ, Trần Đăng Ninh. Để đảm bảo tiến độ, chúng tôi tăng cường máy móc, tăng ca. Rút kinh nghiệm từ một số tuyến trước đó, đối với các tuyến đang thi công, trong quá trình hoàn trả mặt đường, chúng tôi đặc biệt lưu ý đắp nền, lu lèn đảm bảo đúng quy trình để chống sụt lún sau này. Đối với 2 tuyến: Bến Bắc, Lê Hồng Phong, đơn vị đã có phương án xử lý lại nền móng và thảm lại mặt đường, bố trí mũi thi công để hoàn trả mặt đường, nếu thời tiết thuận lợi sẽ cố gắng hoàn thành trước ngày 31/7/2017.

Vẫn biết rằng việc triển khai dự án thoát nước trên địa bàn thành phố là vì sự phát triển chung, góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng thành phố Lạng Sơn trở thành đô thị loại 2, tuy nhiên tình trạng chậm tiến độ, nhiều tuyến đường bị đào cắt, hoàn trả không đảm bảo chất lượng khiến người dân rất bức xúc. Anh Lê Hoàng Hải, phường Đông Kinh cho rằng: Cùng với việc khắc phục, sửa chữa mặt đường tại những tuyến đã thi công, chủ đầu tư cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác thi công và hoàn trả mặt đường tại các tuyến đang triển khai, tránh để xảy ra trường hợp hoàn trả xong chưa bao lâu thì đường lại hỏng.

Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Lạng Sơn giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng nhằm thu gom, xử lý nước thải cho khoảng 7.000 hộ dân; thoát nước mặt trên địa bàn các phường Đông Kinh, Vĩnh Trại, Tam Thanh và Hoàng Văn Thụ.
VY THÚY HƯỜNG