Thứ năm,  23/09/2021
Dự án đường đến trung tâm 4 xã huyện Tràng Định:

Khó do thiếu vốn

LSO-Do nguồn vốn để thực hiện dự án đường đến trung tâm 4 xã vùng cao huyện Tràng Định (Đoàn Kết - Khánh Long - Cao Minh - Vĩnh Tiến) gặp nhiều khó khăn, UBND tỉnh đã rà soát lại và chỉ đạo điều chỉnh quy mô đầu tư nhiều hạng mục. Trong đó, hạng mục mặt đường bê tông giảm tới gần 50% khối lượng.
Nhà thầu thi công san ủi mặt bằng bảo đảm giao thông trên tuyến Áng Mò – Khánh Long – Đoàn Kết, huyện Tràng Định

Dự án đường đến trung tâm 4 xã: Khánh Long – Đoàn Kết – Cao Minh – Vĩnh Tiến có tổng chiều dài hơn 25 km được thiết kế đạt tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi; nền đường rộng 6 m, mặt đường bê tông rộng 3,5 m. Bao gồm các tuyến: Áng Mò – Vĩnh Tiến dài 10,1 km; Áng Mò – Đoàn Kết –  Khánh Long dài 14,3 km; Đoàn Kết – Cao Minh dài 1,1 km. Dự án được thực hiện từ năm 2013, đến hết tháng 7/2017, các hạng mục dự án công trình đã thi công xong gồm: toàn bộ nền đường 3 tuyến dài hơn 25 km; 5/5 vị trí cầu; 77/77 vị trí cống thoát nước toàn tuyến và 13,73 km/25 km đường bê tông.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến thời điểm cuối tháng 7/2017, cơ bản các tuyến đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng. UBND huyện Tràng Định đã phê duyệt và chi trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng được 13,19 tỷ đồng/13,46 tỷ đồng. Đối với việc bố trí nguồn vốn cho dự án, tổng vốn đầu tư của dự án được phê duyệt ban đầu là 300 tỷ đồng. Sau gần 5 năm triển khai, dự án mới được bố trí kế hoạch vốn là hơn 152,5 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch. Trong đó, kế hoạch vốn của năm 2017 được ghi 5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, đến cuối năm 2015, dự án phải hoàn thành đưa vào khai thác, tuy nhiên do thiếu nguồn vốn đến nay dự án chậm tiến độ hơn 1 năm. Từ chỗ khó khăn về nguồn vốn, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện kiểm tra, rà soát lại hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông đang thực hiện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dự án đường đến trung tâm các xã: Khánh Long – Đoàn Kết – Cao Minh – Vĩnh Tiến là một trong số hàng chục dự án nằm trong diện điều chỉnh cắt giảm quy mô công trình.

Theo tờ trình của chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh, toàn bộ các đoạn tuyến còn lại gồm: Áng Mò – Vĩnh Tiến và Áng Mò – Khánh Long – Đoàn Kết sẽ cắt giảm không đầu tư mặt đường bê tông xi măng. Cụ thể, tuyến Áng Mò – Khánh Long – Đoàn Kết có chiều dài 14,3 km đã thi công mặt đường bê tông xi măng được 9,2 km, còn lại 5,1 km giữ nguyên hiện trạng là nền đất. Tuyến Áng Mò – Vĩnh Tiến có chiều dài 10,1 km, thiết kế được duyệt đổ bê tông mặt đường 8,06 km, các nhà thầu đã thực hiện bê tông mặt đường được 3,49 km, còn lại 4,57 km là đường đất. Riêng đoạn Đoàn Kết – Cao Minh dài 1,1 km đã hoàn thành đổ bê tông từ năm 2015. Ngoài ra, hàng loạt các hạng mục thoát nước, phòng hộ, an toàn giao thông cũng phải cắt giảm với tổng dự toán điều chỉnh giảm hơn 74 tỷ đồng.

Khảo sát toàn tuyến vào một ngày giữa tháng 7/2017, nhiều đoạn được mở nền thông tuyến dù đã được lu đầm chặt, nhưng do kết cấu nền đường đất, nên nhiều đoạn đã biến dạng thành những ổ voi. Bà Nông Thị Khuyên, cán bộ địa chính, xây dựng xã Khánh Long cho biết: Nhiều đoạn đường từ Áng Mò đi Đoàn Kết – Khánh Long nền đường rất xấu, hình thành nhiều ổ voi, hiện đang vào mùa mưa khiến cho việc đi lại giữa trung tâm 2 xã tiếp tục gặp khó khăn, nhiều hạng mục thoát nước tại các đoạn đã mở nền đường không phát huy hiệu quả do xói lở đất lấp kín các vị trí cống thoát nước.

Ông Lô Văn Nhuận, giám sát thi công của chủ đầu tư cho biết: Do dự án thiếu vốn, hiện các nhà thầu đã rút gần hết thiết bị, nhân công. Các nhà thầu chỉ bố trí tại tuyến Áng Mò – Vĩnh Tiến và Áng Mò – Khánh Long – Đoàn Kết mỗi tuyến một máy xúc làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, dự kiến hết năm 2017 tỉnh sẽ quyết toán dự án này.

CÔNG QUÂN