Thứ bảy,  20/08/2022

Tuyên truyền an toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên

LSO-Thời gian qua, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, xây dựng văn hoá giao thông cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và học sinh  trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên thanh niên thành phố Lạng Sơn diễu hành tuyên truyền ATGT

Chị Đàm Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức đoàn trong đảm bảo ATGT, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho ĐVTN. Đồng thời, tích cực vận động ĐVTN phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực hiện các mô hình, công trình, phần việc thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Thông qua các hoạt động đã tạo sự chuyển biến về ý thức, trách nhiệm của ĐVTN, học sinh trong việc chấp hành pháp luật, góp phần cùng các ngành chức năng thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 32 cuộc diễu hành tuyên truyền về ATGT, với trên 2.000 lượt ĐVTN tham gia. Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn phát 2.500 tờ rơi, 30 đĩa CD, 2.000 chiếc bút bi và 10.500 cuốn bản tin “Tuổi trẻ Xứ Lạng” có nội dung tuyên truyền ATGT đến 100% các cấp bộ đoàn toàn tỉnh làm tài liệu tuyên truyền… Đặc biệt, riêng trong tháng 9 – tháng cao điểm ATGT, các cấp bộ đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập được 30 đội thanh niên xung kích hướng dẫn giao thông tại các nút giao thông và các cổng trường, thu hút gần 200 ĐVTN tham gia, đưa tổng số đội thanh niên xung kích trên địa bàn toàn tỉnh lên gần 400 đội. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 370 cổng trường được gắn biển “Cổng trường an toàn giao thông”.

Anh Hoàng Thanh Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Bình Gia cho biết: Huyện đoàn Bình Gia thường xuyên tổ chức cho các đội thanh niên tình nguyện phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông huyện diễu hành tuyên truyền và hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, tiếp tục duy trì hiệu quả và nhân rộng các mô hình thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Từ đầu năm 2017 đến nay, Huyện đoàn đã duy trì 9 mô hình cổng trường ATGT và trên 40 đội thanh niên xung kích đảm bảo ATGT tại trường học, qua đó góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Bên cạnh các mô hình, phần việc đó, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho ĐVTN, học sinh; các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các buổi tọa đàm, diễn đàn, mít-tinh, lồng ghép tuyên truyền kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa. Đồng thời tuyên truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ATGT, tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ, ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông… Riêng trong tháng 9/2017, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn đã tổ chức được 22 cuộc ngoại khóa, đồng loạt ra quân diễu hành 11 cuộc tuyên truyền về ATGT, 11 trường THPT tổ chức tuyên truyền về ATGT… thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN và các em học sinh tham gia.

Được tham dự buổi tuyên truyền ATGT tại Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn do đoàn trường tổ chức, em Nguyễn Quang Vinh, học sinh lớp 10A5 chia sẻ: Em thấy, những buổi tuyên truyền, tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ là một hoạt động rất bổ ích, lý thú dành cho học sinh như chúng em. Tham dự buổi tuyên truyền, bản thân em cũng như các bạn có dịp được ôn lại những kiến thức về ATGT đã được học và cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, đồng thời được hiểu biết thêm về kỹ năng lái xe an toàn, tránh được những rủi ro khi điều khiển phương tiện giao thông, từ đó đảm bảo ATGT cho bản thân và cộng đồng.

Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, kết hợp xây dựng và nhân rộng các mô hình thanh niên xung kích, công trình, phần việc thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã và đang góp sức tuyên truyền, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về ATGT cho ĐVTV và học sinh; qua đó góp phần cùng các ngành chức năng đảm bảo trật tự ATGT giao thông trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG CƯỜNG