Thứ ba,  09/08/2022

Chính thức thông tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai

Khoảng 3 giờ 50 phút, sáng 13-10, đường sắt Hà Nội - Lào Cai qua ga Lâm Giang (Yên Bái) đã chính thức thông tuyến sau hơn ba ngày tê liệt do sụt lở đất đá. Ngay sau đó, chuyến tàu hàng chạy thử qua khu vực bị sạt lở đã thông qua an toàn.

Từ ngày 10-10 đến nay, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã phối hợp các đơn vị trong tỉnh Yên Bái và điều động lực lượng cán bộ, công nhân viên một số công ty trong ngành khẩn trương khắc phục sạt lở để thông đường bộ và đường sắt một cách nhanh nhất.

Trong ba ngày qua, các đơn vị đường sắt đã tập trung hàng chục máy móc, thiết bị và hàng trăm nhân lực thi công bốc xúc đất đá liên tục cả ngày lẫn đêm. Tính đến 16 giờ chiều 12-10, đã bốc xúc khoảng 55% khối lượng đất đá. Khu vực khắc phục hậu quả thiên tai bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt. Tuy nhiên, do địa bàn thi công chật hẹp, khó khăn, các đơn vị không thể đưa thêm máy móc, thiết bị vào vị trí bị sạt lở để thi công. Mặt khác, kết quả khảo sát ngày 11 và 12-10, khu vực giáp núi đã sạt (cả hai phía Hà Nội và Lào Cai) đều có các vết nứt, đã thụt sâu so với mặt đất tự nhiên của sườn núi từ 14 đến 140 cm, khe nứt rộng từ 15 đến 30 cm. Hai cung trượt này có nguy cơ sụt rất cao nếu tiếp tục mưa lớn.

Phó Tổng Giám đốc ĐSVN Đới Sỹ Hưng cho biết: Để nhanh chóng thông tàu đạt mục tiêu tiến độ, Tổng Công ty ĐSVN tiếp tục tổ chức thi công xúc chuyển đất đá sụt; tổ chức cẩu, di chuyển các toa xe bị vùi lấp ra khỏi khu vực… Khi có mặt đường ga số một sẽ cho đặt tà vẹt, rải ray, vận chuyển đá, vào đá, nâng chèn lần một để trả đường thông tàu với tốc độ 5km/giờ qua đường ga số một.

“Sau khi thông tàu đường số một, ĐSVN sẽ tiếp tục tổ chức cứu chữa, khôi phục đường chính tuyến số hai và đường ga số ba. Đồng thời, theo dõi tiếp khu vực núi có vết nứt để có phương án xử lý, khắc phục”, ông Hưng cho biết.

Trước đó, với sự quyết tâm của lực lượng cứu hộ, làm việc liên tục 24/24 giờ, việc khắc phục hậu quả sạt lở đất gây gián đoạn tuyến đường bộ An Bình – Lâm Giang đã cơ bản hoàn thành. Lúc 18 giờ, ngày 12-10, đã thông tuyến đường bộ. Hiện, đường tỉnh 164, đoạn từ An Bình đi Lâm Giang đã đi lại bình thường.

Theo đánh giá của UBND huyện Văn Yên, mặc dù cả tuyến đường bộ và đường sắt đã thông nhưng nguy cơ sạt lở còn rất cao, đặc biệt khi có mưa lớn kéo dài. Hiện tại, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái tiếp tục theo dõi chặt chẽ khu vực đồi núi (phía ta-luy dương) có hiện tượng sạt lở và tổ chức vận chuyển đất đá liên tục 24/24 giờ, nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trên cả hai tuyến đường bộ và đường sắt.

Theo Nhandan