Thứ sáu,  19/08/2022

Hà Nội khởi công dự án đường vành đai 3,5

Sáng 28-10, tại xã Vân Canh, UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 3,5, đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32. Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố dự và phát lệnh khởi công dự án.

Đường vành đai 3,5 là tuyến đường liên khu vực, kết nối khu vực phía bắc và phía nam sông Hồng, các phân khu đô thị và khu dân cư thuộc các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, các huyện: Thanh Trì, Hoài Đức… , tạo tuyến vành đai phía tây thành phố. Riêng đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32 dài 5,6km, được xây dựng thành đường trục chính đô thị với mặt cắt ngang 60m, gồm sáu làn xe cơ giới, hai làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80 km/giờ. Tổng mức đầu tư công trình hơn 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thi công. Công trình dự kiến hoàn thành sau 10 tháng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị thi công bảo đảm tuyệt đối về an toàn lao động, an toàn giao thông, không để ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân. Các sở ngành và huyện Hoài Đức có trách nhiệm đôn đốc quyết liệt các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện kết nối toàn tuyến vành đai 3,5.

Kiểm tra đột xuất việc đánh chuyển cây xanh

Cũng trong sáng 28-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã đi kiểm tra đột xuất việc thi công mở rộng đường vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) và công tác cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, bảo đảm tiến độ công trình.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình giao thông Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn cho biết: Dự án đang bị chậm tiến độ so với yêu cầu của thành phố. Nguyên nhân là do các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển liên quan đến 885 hộ dân. Hiện vẫn còn gần 500 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng xong. Bên cạnh đó, thi công trên tuyến đường có mật độ giao thông rất cao cũng khó khăn. Để đẩy nhanh tiến độ, ban đã yêu cầu di chuyển cây xanh và có mặt bằng đến đâu, các đơn vị vào thi công luôn đến đó, phấn đấu hoàn thành cơ bản dự án trong quý I/2018.Về di chuyển cây xanh, cho đến nay đã đánh chuyển được 150 cây trên tổng số 1.200 cây. Trong số ấy, có tới 50% số cây xà cừ cong nghiêng, rễ bị mục, hỏng phải chặt hạ.

Quá trình kiểm tra, đoàn công tác của thành phố phát hiện một số bất cập, yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn giám sát xem xét, xử lý ngay như: Cốt đường vành đai 3 mở rộng đang cao hơn các tuyến đường chung quanh dẫn đến khó kết nối với các tuyến đường khác; phải có biện pháp đồng bộ để kết nối hệ thống thoát nước trên tuyến đường vào hệ thống chung của thành phố, không để xảy ra úng ngập sau này,… Lãnh đạo thành phố yêu cầu đơn vị đánh chuyển cây triển khai thêm các xe chuyên dụng, thi công chủ yếu vào đêm để tránh gây ùn tắc giao thông, có các phương án đánh chuyển, chặt hạ để đạt hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí. Các đơn vị thi công tập trung cao độ nhằm bảo đảm tiến độ dự án, an toàn lao động, an toàn giao thông.

Theo Nhandan