Thứ hai,  28/11/2022
Văn Lãng:

Đảm bảo hành lang an toàn đường bộ

LSO-Thời gian qua, chính quyền huyện Văn Lãng đã chú trọng công tác quản lý hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, tuy nhiên, tình trạng các hộ dân chưa chấp hành vẫn xảy ra. Trước thực trang đó, UBND huyện Văn Lãng đã và đang triển khai tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các công trình vi phạm hành lang an toàn đường bộ, qua đó góp phần thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng huyện Văn Lãng giám sát việc tự tháo dỡ mái che, mái vẩy lấn chiếm hành lang trên quốc lộ 4A đoạn qua xã Hoàng Việt

Văn Lãng là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, có tuyến đường quốc lộ 4A đi qua 4 xã và thị trấn dài 32 km, nên lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt là các xe tải trọng lớn. Trong khi đó, thói quen sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè để bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, mái che, mái vẩy che khuất tầm nhìn của một bộ phận người dân trên địa bàn đã gây ảnh hưởng và nguy cơ mất ATGT, mỹ quan đô thị.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Văn Lãng cho biết: Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước, lập lại kỷ cương pháp luật trong bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, ngay từ đầu năm 2017, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng của huyện thành lập các tổ, đội, cùng UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền quy định về ATGT, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, rà soát các hộ kinh doanh, công trình xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT chủ yếu trên 4 xã và thị trấn Na Sầm có tuyến quốc lộ 4A chạy qua, làm nơi buôn bán, kinh doanh.

Theo đó, các đơn vị, lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tuyên truyền lưu động được 13 cuộc, qua các buổi họp dân được trên 50 cuộc với gần 3.000 lượt người nghe, đăng tải được 11 tin, bài trên đài truyền thanh, truyền hình… Đồng thời tổ chức cho các hộ kinh doanh, buôn bán dọc quốc lộ 4A qua địa bàn huyện ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT.

Cùng với đó, từ đầu tháng 10 năm 2017, Ban ATGT huyện đã rà soát, ra quân vận động các trường hợp vi phạm hành lang ATGT tại 4 xã: Tân Mỹ, Hoàng Việt, Trùng Quán, Tân Việt và thị trấn Na Sầm trên trục đường quốc lộ 4A tự nguyện tháo dỡ, di dời có công trình, kiến trúc khác ra khỏi phạm vi hàng lang ATGT đường bộ được 238 hộ. Đồng thời kiên quyết xử lý, cưỡng chế 68 công trình xây dựng trái phép, đặt biển quảng cáo, pano áp phích, mái che, mái vẩy, lều quán…trong hành lang ATGT đường bộ. Hiện tại còn 84 hộ có công trình vi phạm đang thực hiện cưỡng chế và có 86 hộ tự phá dỡ. Việc ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ bước đầu đã mang lại hiệu quả như tạo cảnh quan thoáng đãng, cải thiện tầm nhìn cho người tham gia giao thông…

Ông Hoàng Văn Nghĩa, thôn Kéo Phầư, xã Hoàng Việt cho biết: Gia đình tôi đã sống ven quốc lộ 4A từ khá lâu, ngoài làm ruộng, gia đình cũng mở một quán nhỏ bán hàng tạp hoá cho người dân xung quanh vùng. Sau khi được họp dân thông báo về kế hoạch của huyện trong việc giải toả hành lang đường bộ theo quy định, để đảm bảo ATGT; tôi và gia đình rất ủng hộ và đã tự tháo dỡ những phần vi phạm của gia đình. Ngoài ra, tôi cũng vận động bà con lối xóm thực hiện đầy đủ những quy định của nhà nước, của huyện và ký cam kết sẽ không lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ.

Có thể thấy rằng, việc giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường bộ là một trong những giải pháp quan trọng nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông. Với mục tiêu quyết tâm giải tỏa hết vi phạm hành lang ATGT trên tuyến quốc lộ 4A, từ nay đến hết năm, UBND huyện sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế đối với các hộ chây ì, cố tình vi phạm. Đồng thời, tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ bằng nhiều hình thức để người dân tự giác chấp hành.

HOÀNG CƯỜNG