Thứ năm,  15/04/2021

Bàn giao 30 toa tàu “5 sao” chạy dịp Tết

Ngày 27-12, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã tổ chức lễ nhận bàn giao 30 toa xe khách “5 sao” được chế tạo mới để kịp thời đưa vào phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới.

30 toa xe khách hiện đại này do các đơn vị công nghiệp cơ khí trong và ngoài ngành ĐSVN phối hợp thực hiện, dự kiến sẽ tổ chức chạy tàu trên tuyến phía nam và vận dụng linh hoạt để chạy thêm trên các tuyến Hà Nội đi Huế, Vinh và Lào Cai.

Đây là các toa xe được đóng bằng công nghệ và vật liệu cao cấp, thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao. Toa xe được chế tạo theo dạng module hóa. Toàn bộ các toa xe được lắp giá chuyển hướng lò xo không khí có khả năng chống rung lắc tốt.

Nội thất toa xe được làm bằng composite có độ bền cao, có khả năng chống cháy, chống bám bụi. Thành, vách, cửa sổ toa xe được đúc liền khối nên mở rộng lối hành lang đi lại của hành khách, tạo không gian bên trong rộng rãi, thông thoáng. Hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led, thành toa được phun sơn chống ồn. Sàn xe được dán lớp tapi chống cháy nhập khẩu từ Pháp, có độ cách âm tốt.

Toa giường nằm được trang bị đệm giường là bông ép nhập khẩu từ Hàn Quốc, mỗi vị trí hành khách nằm được bố trí một đèn đọc sách được tích hợp sạc điện thoại bằng cổng USB. Toa ghế ngồi có độ ngả phù hợp, có thể điều chỉnh thiết bị để chân phía trước.

Toa xe có giá để hành lý rộng rãi. Hệ thống điều hòa không khí được đưa tới từng vị trí hành khách để hành khách có thể điều chỉnh được các cửa xả gió. Ở đầu toa xe có bố trí giá hành lý to dành cho hành khách mang hành lý nặng. Tại mỗi ghế có ổ cắm để hành khách sạc điện thoại di động, máy tính, iPad,…

Đèn đọc sách, nút điều chỉnh không khí được thiết kế phía trên mỗi dãy ghế ngồi. Đặc biệt, trên các toa xe ghế ngồi được trang bị hệ thống 4 ti vi hiện đại được đặt dưới giá hành lý có thể xếp lại được để phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách đi tàu.

Buồng vệ sinh có điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh tự hoại theo nguyên lý hoạt động của Mỹ, hệ thống xử lý chất thải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh môi trường; bậc lên xuống toa xe được thiết kế phù hợp với những sân ga cao hoặc thấp rất thuận tiện trong việc ra/vào, lên/xuống của hành khách.

Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân nhân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cùng với việc cải tạo, nâng cấp chỉnh bị hàng trăm toa xe khách, ĐSVN đã đầu tư đóng mới và đưa vào khai thác 60 toa xe khách hiện đại, thiết kế hợp lý phù hợp với hành khách đi tàu.

Theo Nhandan