Thứ bảy,  10/04/2021

Kiểm soát, xử lý vi phạm tốc độ

LSO-Thời gian qua, người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa hành vi vi phạm này. 
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra hành chính đối với lái xe lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thành phố Lạng Sơn

Đại uý Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền, xử lý – Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Trong năm 2017, đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh mở 6 đợt cao điểm tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Qua các đợt cao điểm ra quân TTKS thì các hành vi, vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT như: vi phạm về nồng độ cồn; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt không đúng quy định; dừng, đỗ xe trên phần đường xe chạy không có cảnh báo nguy hiểm… còn khá phổ biến, trong đó, hành vi chạy quá tốc độ quy định chiếm tỷ lệ cao nhất. Chính vì vậy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các đội, trạm thực hiện nhiệm vụ TTKS 24/24 giờ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng máy đo tốc độ để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm về chạy quá tốc độ.

Theo báo cáo của Phòng CSGT, trong năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 59 vụ TNGT đường bộ, đường sắt, làm chết 60 người, bị thương 19 người. Cùng thời gian đó, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã kiểm tra, lập biên bản trên 82 nghìn trường hợp vi phạm về ATGT và xử phạt gần 56 tỷ đồng. Trong số các vụ TNGT và các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nguyên nhân do vi phạm tốc độ chiếm 10% tổng số vụ TNGT đã xảy ra và chiếm cao nhất trong tổng số các lỗi quy định về nội dung vi phạm với trên 7 nghìn lượt phương tiện vi phạm.

Để ngăn ngừa lái xe vi phạm về tốc độ, công tác tuyên truyền luôn được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Công an tỉnh  ngoài việc chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát còn xây dựng các kế hoạch tuyên truyền pháp luật về TTATGT thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn quy tắc giao thông, Luật Giao thông đường bộ; tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan tại nơi đăng ký phương tiện và xử lý vi phạm…

Anh Dương văn Quý, lái xe chở vật liệu xây dựng từ tỉnh Bắc Giang lên Lạng Sơn, bị phạt vì chạy quá tốc độ quy định cho biết: Tôi bị xử phạt vì điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định do không chú ý biển báo trên đường. Tôi đã được các chiến sỹ công an tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và những quy định về tốc độ. Tôi mong rằng các đồng nghiệp trong nghề lái xe hãy luôn tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, không lái xe chạy quá tốc độ, dẫn đến không kịp xử lý và tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, vẫn còn hiện tượng nhiều xe khách đối phó với các chốt trực của lực lượng CSGT bằng cách thông báo cho nhau ở trên đường, nơi có CSGT để ra tín hiệu chạy chậm. Khi qua chốt của lực lượng CSGT kiểm soát thì lại chạy nhanh để tranh giành khách dẫn đến vượt quá tốc độ cho phép.

Đại uý Dương Hoàng Anh cho biết thêm: Thời điểm cuối năm thường là các phương tiện tham gia giao thông tăng cao nên đơn vị đã xây dựng các kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT – trật tự xã hội, nhất là công tác TTKS, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra TNGT, đặc biệt là hành vi chạy quá tốc độ quy định nhằm phòng ngừa vi phạm, kiềm chế và làm giảm đến mức thấp nhất TNGT, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông, đua xe trái phép trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, vui chơi an toàn trong dịp cuối năm, Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu xuân năm 2018.

HOÀNG CƯỜNG