Thứ tư,  14/04/2021
Thu, nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua bưu điện:

Tiện lợi, thiết thực

LSO-Hiện nay, dịch vụ thu nộp hộ tiền phạt và chuyển phát các giấy tờ khi bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông qua bưu điện không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân mà còn giúp lực lượng chức năng giải quyết nhanh chóng hồ sơ, giảm áp lực trong xử lý công việc.
Người dân sử dụng dịch vụ nộp phạt qua bưu điện tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh

Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bưu điện tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bưu điện tỉnh và Công an tỉnh đã ký thoả thuận hợp tác, triển khai thực hiện dịch vụ thu nộp tiền phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ từ giữa năm 2016. Trong năm 2017, Bưu điện tỉnh đã thu nộp 13.557 lượt nộp tiền vi phạm giao thông và 802 lượt thu nộp và chuyển trả giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm.

Người dân muốn sử dụng dịch vụ chuyển phát của bưu điện thì khi bị xử phạt cần đăng ký với cơ quan xử phạt và ghi vào mặt sau tờ lưu biên bản vi phạm để nhận biết. Theo đó, người vi phạm mang biên bản xử phạt đến bưu điện nơi gần nhất để hoàn tất các thủ tục liên quan và nộp tiền cho nhân viên bưu điện. Sau đó, đăng ký địa chỉ nhận lại giấy tờ xe mà không cần phải trực tiếp đi lại. Người vi phạm giao thông trong tỉnh sẽ được nhận lại giấy tờ tạm giữ trong thời gian tối đa 2 đến 3 ngày. Với trường hợp chuyển liên tỉnh trong vòng tối đa 5 ngày, kể từ khi người bị phạt nộp tiền tại bưu điện và phía bưu điện thông báo cho cơ quan cảnh sát giao thông nơi ra quyết định xử phạt

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn, tại bộ phận xử lý vi phạm hành chính, trung bình một tháng làm thủ tục xử phạt gần 3.000 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, trong đó có rất nhiều trường hợp người vi phạm thuộc các tỉnh, thành phố khác hoặc sinh sống xa các trung tâm huyện, thành phố. Đối với các trường hợp này, việc thực hiện nộp phạt và trả giấy tờ tạm giữ gặp khá nhiều bất tiện, khó khăn, mất nhiều thời gian bởi thủ tục yêu cầu phải nộp phạt tại kho bạc và nhận lại giấy tờ tạm giữ tại cơ quan công an địa phương ra quyết định xử phạt.

Đại uý Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền và xử lý, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Việc nộp tiền và chuyển phát giấy tờ tạm giữ qua đường bưu điện sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại và rất thuận tiện với những người vi phạm giao thông tại địa bàn xa nơi mình đang sinh sống. Đồng thời giúp cơ quan công an, bớt được áp lực trong quá trình xử lý các thủ tục vi phạm hành chính cho từng trường hợp vi phạm.

Anh Nông Quốc Danh, người dân xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi bị lập biên bản xử phạt hành chính do điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Khi biết Bưu điện tỉnh phối hợp cùng cơ quan công an triển khai dịch vụ thu hộ tiền phạt, tôi đã sử dụng dịch vụ này. Thay vì phải đem quyết định xử phạt đến đóng phạt tại kho bạc thành phố, tôi đã nộp phạt ngay tại bàn cung cấp dịch vụ được đặt tại bộ phận một cửa của cơ quan xử phạt. Tôi thấy dịch vụ này rất thuận lợi vì người dân không phải đi lại nhiều lần để làm thủ tục.

Có thể nói, việc triển khai dịch vụ thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông qua bưu điện đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm tải công việc, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, phục vụ của lực lượng cảnh sát giao thông, mang lại sự thuận tiện cho người dân, lợi ích cho xã hội.

HOÀNG CƯỜNG