Thứ tư,  14/04/2021

Dịp Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách tăng kỷ lục

Mùa cao điểm Tết năm nay, sân bay Tân Sơn Nhất “gánh” lượng khách thông qua tăng kỷ lục. 
Hành khách làm thủ tục check-in online với tỉ lệ lên tới 40% góp phần giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: VGP/Phan Trang

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), công tác chuẩn bị được triển khai khá sớm với hàng loạt giải pháp đồng bộ theo Chỉ thị 5869/CT-CHK của Cục Hàng không Việt Nam nên sân bay Tân Sơn Nhất dù có lượng hành khách tăng kỷ lục nhưng chỉ “tắc trong tầm kiểm soát”. Đặc biệt, việc các hãng hàng không hướng dẫn, khuyến khích khách hàng “check in online” (làm thủ tục check in trực tuyến trên mạng internet) với tỉ lệ lên tới 40% đã góp phần giảm tải đáng kể cho sân bay này.

Đánh giá về thực tế tình hình phục vụ Tết Nguyên đán 2018 tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nhận xét các đơn vị liên quan đã có kế hoạch chuẩn bị sớm chủ động để phục vụ cho cao điểm Tết. Sân bay đã có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng cũng như con người khiến khả năng thông qua của sân bay tăng rất cao như: nhà ga nội địa mở thêm hơn 1.500 m2, lắp thêm máy soi chiếu, cải tạo sân đỗ, đường lăn nâng công suất thông qua lên 44 lượt cất-hạ cánh trong ngày (từ 6h sáng tới 23h59&#39) và sau đó là 37 lượt cất hạ cánh/giờ trong đêm. Việc Tổng công ty quản lý bay áp dụng công nghệ mới, phương thức bay đặc biệt cho Tân Sơn Nhất cũng góp phần chống tắc trên bầu trời Tân Sơn Nhất. 

Theo Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, so với dịp Tết Nguyên đán 2017, hiện sản lượng hành khách và số lượt chuyến bay tại sân bay đều tăng. Trong đó, ngày cao điểm nhất, tại sân bay có tới 124.000 lượt khách và 827 lượt chuyến. 

Báo cáo của Cục Hàng không cũng cho thấy, dù tần suất chuyến bay, lưu lượng khách tăng đột biến, song công tác khai thác, an toàn, an ninh đã trong tầm kiểm soát với kết quả tích cực. Các lực lượng hải quan, xuất nhập cảnh được đánh giá phục vụ tốt. Các công ty dịch vụ mặt đất đều tăng cường thêm nhân lực, kịp thời phục vụ khách trong tình huống chậm huỷ chuyến và Cảng vụ chưa ghi nhận khiếu nại nào từ hành khách.  

Bên cạnh đó, theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, nhờ việc tăng cường check-in online cũng như chủ động thông tin, dự phòng nhiều phương án nên những ngày cao điểm Tết, việc phục vụ nhu cầu đi lại tại sân bay không quá căng thẳng.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết: “Các hãng hàng không đã hướng dẫn và khuyến khích hành khách check-in online qua website, thậm chí qua iPad. Đơn cử Vietjet Air năm nay tăng 40% khách check-in qua mạng, đã giảm tải đáng kể lượng khách phải làm thủ công ở sân bay Tân Sơn Nhất”.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường thăm hỏi, chúc tết hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: VGP/Phan Trang

Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có cuộc kiểm tra thực tế tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào ngày 13/2. Phó cục trưởng Võ Huy Cường trực tiếp trò chuyện với nhân viên phục vụ, tiếp viên, thăm hỏi người dân, hành khách. Lãnh đạo Cục Hàng không cũng đánh giá công tác phục vụ Tết năm nay đang đảm bảo tốt, không có sự cố và vấn đề khách hàng khiếu nại. 

Phóng viên Báo điện tử Chính phủ ghi nhận chiều 28 Tết (13/2) khu vực nhà ga quốc tế không quá đông người.  Khu vực phòng chờ quốc nội mới được đầu tư khá khang trang, hiện đại, với nước uống và wifi miễn phí. Lượng hành khách tại khu vực quốc nội khá đông đúc, nhưng tại đây ghi nhận không khí trật tự, văn minh, hành khách khá thoải mái trong không gian khá tiện nghi. Các hoạt động check-in, kiểm soát an ninh…đều diễn ra ổn.

Theo đại diện hãng hàng không Vietjet, trong dịp Tết đơn vị này đã lên kế hoạch khai thác 6.609 chuyến bay, tăng 978 chuyến với 1,4 triệu ghế (tăng 17%) so với cùng kỳ năm ngoái. Các chặng bay có số chuyến tăng chủ yếu từ TPHCM đi Hải Phòng, Thanh Hoá, Thừa Thiên-Huế…, và từ Hà Nội đi Cần Thơ.

Còn theo đại diện Vietnam Airlines, ngoài việc tăng chuyến đã lên kế hoạch trước đó, từ ngày 27 tới 29 Tết (âm lịch), đơn vị sẽ tăng thêm 300 chỗ từ TPHCM đến Hà Nội để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. 

Theo baochinhphu