Thứ ba,  18/01/2022

Bốn ngày nghỉ lễ, 79 người chết vì tai nạn giao thông

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, theo báo cáo của Bộ Công an, trong bốn ngày nghỉ lễ, từ 28-4 đến 1-5, cả nước xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người, bị thương 79 người.

Tính riêng trong ngày 1-5, cả nước xảy ra 37 vụ, làm chết 27 người, bị thương 33 người.

So với bốn ngày nghỉ lễ năm 2017 (29-4 đến 2-5-2017), tai nạn giao thông (TNGT) năm nay, giảm 12 vụ (9,6%); giảm 19 người chết (19,4%), giảm 11 người bị thương (12,2%).

Trong đó, đường bộ xảy ra 112 vụ, làm chết 78 người, bị thương 79 người. Đường sắt xảy ra một vụ, làm chết một người, đường thủy nội địa và hàng hải không xảy ra TNGT.

“Kỳ nghỉ lễ năm nay, TNGT giảm sâu cả ba tiêu chí so với bốn ngày lễ cùng kỳ năm 2017; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; không xảy ra tai nạn đường thủy nội địa và hàng hải,” ông Hùng đánh giá.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, dịp nghỉ lễ này, nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao, tăng nguy cơ ùn tắc giao thông. Đặc biệt, trong ngày đầu đợt nghỉ lễ tại một số tuyến quốc lộ, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Trong dịp nghỉ lễ, Ủy ban ATGT quốc gia đã nhận hơn 140 cuộc gọi, tin nhắn phản ánh từ người dân qua số điện thoại đường dây nóng; giảm so với kỳ nghỉ lễ năm 2017.

Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội – Thanh Hóa, Nghệ An, Nình Bình, Phú Thọ, Yên Bái và ngược lại. Ngoài ra, còn phản ánh tình trạng về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực chung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng.

“Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý ngay theo nội dung các thông tin được phản ánh,” ông Hùng nhấn mạnh.

Chiều 1-5, ngày nghỉ lễ cuối cùng, lượng phương tiện đổ về các bến xe và tuyến đường cửa ngõ của Hà Nội tăng đột biến. Mới hơn 15 giờ, tại Bến xe Mỹ Đình, lượng người đổ về đông nghịt, người nào cũng “tay xách nách mang” khi trở lại Thủ đô.

Nhiều hàng hoá lỉnh kỉnh đem từ quê lên, cùng với thời tiết nắng nóng đầu hè khiến mọi người vận chuyển khá khó khăn, nặng nhọc và mệt mỏi. Hàng trăm xe taxi, xe ôm cũng tập trung trước cổng các bến xe chờ vợt khách, khiến bến xe trở nên “ngột thở”.

Tương tự, khách đổ về Bến xe Giáp Bát cũng tăng chóng mặt ngay từ đầu giờ chiều. Những tuyến xe từ các tỉnh phía nam như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa nối đuôi nhau vận chuyển hàng nghìn khách với hàng tấn đồ đạc kèm theo, chất đầy cốp xe. Khu vực nhà chờ xe buýt trong bến cũng ken đặc người.

Do lượng phương tiện từ các tỉnh phía Nam đổ về hướng nội thành quá lớn, nên ngã tư Pháp Vân – quốc lộ 1 đến gần cầu Văn Điển ùn tắc từ lúc 14 giờ 45 phút. Ngay sau đó, Đội CSGT số 14 đã phải huy động hàng chục chiến sĩ ra phân luồng, điều tiết giao thông giữa các hướng để tránh xung đột giữa các dòng phương tiện.

Nhấn mạnh tình hình trật tự ATGT trong bốn ngày kỳ nghỉ lễ được bảo đảm, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân khi lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, công tác vận tải duy trì ổn định, tuy nhiên, ông Hùng nhìn nhận, hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng xe khách chở quá số người quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ.

Đặc biệt, tại các tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, Nghệ An,… còn xảy ra hiện tượng xe ô-tô đón trả khách trái quy định trên các tuyến đường cao tốc, các lực lượng chức năng chưa kiểm tra, xử lý triệt để; ùn tắc giao thông vẫn xảy ra tại một số tuyến đường và các trung tâm du lịch lớn.

Chỉ ra nguyên nhân, theo ông Hùng, là do hạn chế về ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT của một bộ phận người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới tai nạn giao thông phần lớn là người đi xe mô-tô, xe gắn máy.

Trong bốn ngày nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ phát hiện, xử lý 25.904 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; phạt tiền 13,94 tỷ đồng; tạm giữ 4.531 phương tiện và 3.975 giấy tờ các loại; tước 872 giấy phép lái xe.

Để bảo đảm trật tự ATGT thời gian tới, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động và xử lý về hành vi vi phạm các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức người lao động trong hệ thống chính trị nêu gương về thực hiện quy định đã uống rượu, bia không lái xe và đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT phục vụ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, mùa du lịch hè cũng như mùa mưa lũ sắp tới.

Theo Nhandan