Thứ tư,  07/06/2023

CĐCS Trường Tiểu học I thị trấn Hữu Lũng: Điểm sáng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

– “Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học I thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với nhiều sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn” – Bà Hoàng Thị Bích Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hữu Lũng cho biết.

Năm học 2020 – 2021, nhận thấy nhiều học sinh lớp 5 hay quên thứ tự các đơn vị đo trong bảng đơn vị đo, cô Bùi Thị Việt Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A4 đã thực hiện SKKN “Giải pháp giúp học sinh ứng dụng phần đại lượng và đo đại lượng môn Toán 5 vào thực tế cuộc sống”.

Cán bộ, giáo viên nghiên cứu tài liệu thực hiện đề tài sáng kiến

Những giải pháp trong SKKN của cô Việt Anh đã giúp học sinh nhớ bảng đơn vị đo, đổi các đơn vị đo đại lượng, thực hiện các phép tính với số đo đại lượng chính xác và ứng dụng vào thực tế để đo đạc, tính toán. SKKN này đã được Hội đồng khoa học (HĐKH) cấp huyện nghiệm thu và được các giáo viên trong trường ứng dụng vào giảng dạy.

Cô Việt Anh chia sẻ: Với mong muốn giúp cho học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, tôi đã cố gắng sắp xếp thời gian để nghiên cứu thực hiện SKKN, cải tiến phương pháp giảng dạy để các em hiểu bài và hứng thú hơn với các giờ học ở trường. Từ đó say mê với bài học, tự giác học tập, hoàn thành bài tập và quan trọng nhất là biết cách vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

Cùng với cô Việt Anh, hơn 40 đoàn viên, cán bộ, giáo viên, người lao động (CBGVNLĐ) của nhà trường luôn tích cực tham gia nghiên cứu, thực hiện thành công các SKKN, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm, CBGVNLĐ nhà trường có từ 8 đến 10 SKKN được HĐKH cấp huyện nghiệm thu và có khoảng 6 CBGVNLĐ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (CSTĐCS).

Trong năm học 2020 – 2021, nhà trường có 9 đoàn viên, CBGVNLĐ đăng ký đạt danh hiệu CSTĐCS và thực hiện các SKKN. Kết quả, 8 SKKN được HĐKH cấp trường nghiệm thu, 8 SKKN được HĐKH cấp huyện nghiệm thu. Trong đó, CĐCS nhà trường lựa chọn 6 sáng kiến tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Kết quả, CĐCS nhà trường là đơn vị có số lượng sáng kiến nhiều nhất, có thể kể đến một số SKKN tiêu biểu như: ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn toán lớp 3; giải pháp giúp học sinh khai thác và sử dụng tốt bản đồ địa lý cho học sinh lớp 4A5; biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cho học sinh lớp 2A2… Các SKKN được thực hiện ở tất cả các bộ môn, cấp học đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Để có được kết quả đó, hằng năm, CĐCS nhà trường đã phối hợp với ban giám hiệu tổ chức phát động, vận động đoàn viên, CBGVNLĐ tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” gắn với phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐCS nhà trường cho biết: Để phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” đạt hiệu quả cao, Ban chấp hành CĐCS nhà trường thường xuyên tuyên truyền, vận động CBGVNLĐ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đăng ký thực hiện các SKKN. Đồng thời tham gia tư vấn, hướng dẫn đoàn viên viết SKKN và phối hợp với ban giám hiệu tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá và biểu dương, động viên kịp thời, tạo động lực cho đoàn viên, CBGVNLĐ đổi mới, phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học.

Những biện pháp thiết thực đó đã góp phần tạo động lực để động viên đoàn viên, CBGVNLĐ không ngừng sáng tạo, phấn đấu nâng cao hiệu quả công tác với chất lượng giáo dục năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2020 – 2021, nhà trường có 337 học sinh xuất sắc, trong đó có 299 học sinh vượt trội, đạt 34,2% (tăng 5,5% so với năm học 2019 – 2020); 321 học sinh đạt giải Trạng nguyên toàn tài cấp huyện, cấp tỉnh; Trạng nguyên Tiếng việt cấp huyện, cấp tỉnh; Giao lưu CLB Toán, Tiếng Việt cấp huyện, tỉnh… (tăng 95 giải so với năm học 2019 – 2020).

Từ đầu năm học 2021 – 2022 đến nay, nhà trường có 13 CBGVNLĐ đăng ký SKKN được HĐKH cấp trường nghiệm thu. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường với 4/4 chỉ tiêu năm 2022 thực hiện đạt và vượt, tiêu biểu như: hiệu quả đào tạo đạt 104%; tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học năm 2022 đạt 100%…

Với những kết quả đạt được, tháng 7/2021, CĐCS nhà trường được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2020 – 2021.

NGỌC HIẾU