Thứ tư,  07/06/2023

‘Bình thường mới’ với các chương trình tuyển dụng và đào tạo

Samsung Việt Nam vừa tổ chức chương trình đào tạo đặc biệt dành cho nhân viên mới nhằm trang bị các kỹ năng, kiến thức nền tảng để nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với môi trường làm việc.

Các nhân viên tham gia chương trình đào tạo của Samsung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các nhân viên tham gia chương trình đào tạo của Samsung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giải pháp thích ứng linh hoạt trong phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều tín hiệu khởi sắc, kéo theo đó là sự sôi động trở lại của thị trường lao động. Nhiều doanh nghiệp lớn như Samsung Việt Nam đã tích cực tiến hành các hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhằm chung tay cùng Chính phủ thực hiện Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Những tín hiệu khởi sắc của thị trường lao động

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê, nhờ chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thị trường lao động quý 1/2022 có nhiều tín hiệu khởi sắc. Tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động đều giảm so với quý trước.

Thực tế này cũng đúng như nhận định của nhiều chuyên gia về thị trường lao động trong năm 2022 sẽ nhanh chóng phục hồi với các giải pháp thích ứng linh hoạt của Chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh hoàn thiện thể chế, hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, việc làm là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, để phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch bệnh, cùng với việc triển khai các chương trình đầu tư quy mô lớn có tác động lan tỏa, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế, thì trụ cột tiên quyết, quan trọng nhất vẫn là phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, có kỹ năng và hiệu quả cao.

Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng

Chung tay cùng Chính phủ thực hiện Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tiến hành các hoạt động tuyển dụng và đào tạo.

Mới đây Samsung Việt Nam vừa tổ chức chương trình đào tạo định hướng dành cho nhân viên mới sau khi tổ chức kỳ thi tuyển dụng dành cho khoảng 2.400 kỹ sư và cử nhân đại học diễn ra vào đầu tháng 3/2022. Đây là một trong số các chương trình đào tạo đặc biệt tại Samsung nhằm trang bị các kiến thức nền tảng giúp nhân viên nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với môi trường làm việc mới.

Mỗi khoá đào tạo sẽ được diễn ra trong một tuần với các nội dung đa dạng. Bên cạnh các nội dung cơ bản về văn hóa công ty, đào tạo về chính sách nhằm giúp nhân viên hiểu rõ và hiểu đúng về các quy định chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Khóa đào tạo còn hướng đến việc nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm… tạo tiền đề để các nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập vào công ty và làm việc hiệu quả.

Sau chương trình đào tạo định hướng, các nhân viên sẽ chính thức làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam bao gồm Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC), Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Samsung Display Việt Nam (SDV), Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (SEMV), Samsung SDS Việt Nam (SDS) và tiếp tục được tham gia nhiều hoạt động đào tạo khác tại bộ phận trước khi bắt đầu công việc như: Đào tạo kỹ thuật, đào tạo an ninh, đào tạo hệ thống…

'Binh thuong moi' voi cac chuong trinh tuyen dung va dao tao hinh anh 1
Một trong số các hoạt động đào tạo trong chương trình định hướng cho nhân viên mới tại Samsung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Lê Văn Ninh, Trưởng phòng Đào tạo Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Với Samsung, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ nhằm đáp ứng cho quy mô hoạt động ngày càng lớn cũng như kế hoạch phát triển bền vững tại Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’, hoạt động tuyển dụng và đào tạo của Samsung là 1 trong những nỗ lực nhằm chung tay cùng chính phủ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.”

“Chúng tôi hy vọng rằng, chương trình đào tạo này sẽ góp phần nâng cao trình độ và kỹ năng, tiếp sức cho nhân viên trong hành trình thay đổi bản thân và thay đổi tương lai của chính mình, đóng góp cho sự phát triển của công ty nói riêng và sự phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam nói chung,” ông Lê Văn Ninh nói.

Là một trong số các nhân viên mới đang tham gia chương trình đào tạo định hướng của Samsung, Hoàng Khắc Khương (26 tuổi, Bắc Ninh) chia sẻ: “Vốn là người nhút nhát và ngại đám đông nhưng khoá đào tạo này đã giúp em tự tin, chủ động hơn đồng thời em cũng hiểu hơn về Samsung. Em tự hào vì đã có thể trở thành một phần của công ty. Em tin đây sẽ là môi trường làm việc lý tưởng để em gắn bó lâu dài.”

Được triển khai từ năm 2008, tính đến nay Samsung đã tổ chức đào tạo định hướng cho hơn 15000 nhân viên là các kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh các khóa đào tạo định hướng cho nhân viên mới, với mong muốn xây dựng một tổ chức học tập suốt đời, Samsung đã xây dựng hai nền tảng đào tạo trực tuyến là Samsung U&CiC khả dụng trên cả máy tính và điện thoại di động, tạo điều kiện cho nhân viên, không phân biệt cấp bậc, có thể học tập mọi lúc, mọi nơi. Hai hệ thống này được tích hợp nguồn học liệu phong phú với hơn 30 nghìn nội dung bằng 14 thứ tiếng khác nhau cho phép cá nhân hóa lộ trình học tập đối với mỗi nhân viên. Samsung U&CiC đã thực sự trở thành nơi lưu trữ và chia sẻ tri thức nội bộ quý giá, kho tàng kiến thức vô tận cho nhân viên Samsung trong hành trình học tập và phát triển bản thân một cách chủ động.

Ngoài nền tảng đào tạo trực tuyến, các nhân viên tại Samsung luôn được đảm bảo cung cấp các khóa học từ cơ bản đến nâng cao để không ngừng phát triển bản thân và nắm bắt các cơ hội và xu thế mới. Các khóa đào tạo được xây dựng bài bản với giáo trình và trang thiết bị thực hành hiện đại như tự động hóa, robot…

Ngoài ra, hàng năm Samsung cũng triển khai nhiều chương trình đào tạo dành cho cấp quản lý và nhân viên tại các nhà máy như chương trình đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý…đặc biệt phải kể đến chương trình đào tạo hệ Cao đẳng chính quy, dành riêng cho nhân viên sản xuất trong thời hạn 3 năm liên kết với trường Cao đẳng Bắc Hà (cho nhân viên SEV) và trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật thuộc Đại học Thái Nguyên (dành cho nhân viên SEVT). Tất cả các chương trình đào tạo đều được Samsung thực hiện bài bản với mục tiêu nhân viên vào Samsung không chỉ để làm việc mà còn có rất nhiều cơ hội được học tập, trau dồi bản thân để thích ứng với môi trường quốc tế./.

Theo Vietnamplus