Thứ tư,  07/06/2023

Tỉnh đoàn Lạng Sơn: Đồng bộ giải pháp tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên

– Nhận thức rõ ý nghĩa của hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên (HSSV), đoàn viên thanh niên (ĐVTN), thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức đã được triển khai có hiệu quả như: tư vấn tại chỗ, tư vấn trực tuyến… Qua đó, đã giúp nhiều bạn trẻ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp, có cơ hội việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Để tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho ĐVTN và HSSV hiệu quả, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Ban Chuyên môn Tỉnh đoàn và Cung Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động triển khai tư vấn trực tiếp tại các trường THPT, địa bàn các xã, thị trấn gắn với các hoạt động tiếp sức mùa thi trong năm; tư vấn tại trường học, địa bàn các xã, thị trấn… Không chỉ tư vấn trực tiếp, tuỳ từng thời điểm tình hình dịch COVID-19, Tỉnh đoàn còn tổ chức tư vấn trực tuyến, cập nhật những thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để tuyên truyền trên zalo nhóm của các huyện, thành đoàn và 200 đoàn xã, thị trấn. Qua đó, đã giúp nhiều bạn trẻ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp, có cơ hội việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng việc làm của doanh nghiệp tại Phiên giao dịch việc làm cuối tháng 2/2022

Trên tinh thần đó, hằng năm, 100% tổ chức đoàn tại các trường THPT, các trường cao đẳng đã xung kích trong phối hợp tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho ĐVTN, HSSV. Em Triệu Văn Sơn, Sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn chia sẻ: Tôi học nghề công nghệ ô tô và được nhà trường tạo điều kiện cho đi thực tập tại các gara ô tô trên địa bàn thành phố, qua đó, tay nghề tôi được nâng lên. Qua các phiên chợ việc làm, tư vấn tuyển dụng của các tổ chức đoàn thanh niên, nhà trường, các doanh nghiệp, tôi có thêm nhiều sự lựa chọn về việc làm sau khi ra trường.

Năm 2021, 100% đoàn trường học tổ chức, phối hợp tổ chức 109 buổi tư vấn học nghề, dạy nghề, định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; tư vấn việc làm thu hút trên 28.378 lượt ĐVTN trong tỉnh tham dự. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn phối hợp cùng các doanh nghiệp trên địa bàn mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật được 63 cuộc cho 5.514 lượt ĐVTN tham gia; giới thiệu việc làm cho 4.560 thanh niên; đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép các nội dung về tư vấn hướng nghiệp thông qua các buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt các câu lạc bộ, thông qua hệ thống truyền thanh các trường học… Tiêu biểu như: Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc; Đoàn trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn tổ chức hơn 80 buổi tư vấn, hướng nghiệp và tuyển sinh được hơn 2.000 HSSV.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Để tạo việc làm cho thanh niên, thời gian qua, Tỉnh đoàn tích cực triển khai các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Hằng năm, triển khai cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” đến 100% các cơ sở đoàn; duy trì với 58 mô hình khởi nghiệp; 164 mô hình hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên yếu thế phát triển kinh tế; 196 mô hình CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Để có nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp, tạo việc làm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn đẩy mạnh tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho thanh niên. Tổng dự nợ tính đến nay của tổ chức đoàn toàn tỉnh trên 684 tỷ đồng (tăng gần 50 tỷ đồng so với năm 2020) với 447 Tổ Tư vấn và tiết kiệm, 16.871 hộ vay vốn…

Đánh giá về công tác phối hợp trong tư vấn hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên, bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: Nguồn lực lao động trong thanh niên là rất lớn. Việc các cấp bộ đoàn tích cực tuyên truyền, định hướng, tư vấn nghề nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên, HSSV đã góp phần vào kết quả công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm của tỉnh trong những năm qua và năm 2021. Thời gian tới, Sở LĐTB&XH và Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp tuyên truyền chặt chẽ hơn để thực hiện được những mục tiêu về đào tạo lao động cũng như giải quyết việc làm trong năm 2022”.

THANH HUYỀN