Thứ hai,  30/01/2023

Cháu bé bệnh hiểm nghèo cần sự giúp đỡ

LSO-Cháu Luận Văn Nghĩa, sinh năm 2008, ở thôn Rẫy, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng nhiều năm qua phải sống trong cảnh gù, vẹo cột sống chèn vào lồng ngực gây khó thở, chân tay teo tóp, biến dạng, bệnh ngày càng nặng. Mọi sinh hoạt hằng ngày của Nghĩa đều cần có người chăm sóc, giúp đỡ. Hiện gia đình đang rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng.
Hằng ngày, Nghĩa cần sự chăm sóc, giúp đỡ từ bàn tay mẹ

Qua đôi lần hỏi đường, chúng tôi có mặt tại gia đình cháu Nghĩa đúng lúc hai vợ chồng anh Sơn, chị Nhị (bố mẹ cháu Nghĩa) đi làm đồng về. Anh Sơn cho biết: Từ ngày Nghĩa bị bệnh, hằng ngày, vợ chồng tôi đi làm cũng phải đem cháu theo. Bởi không đem theo thì phải có một người trông cháu. Nhiều hôm trời mưa, vợ chồng đi làm để cháu ở nhà, cháu đi lại bị ngã không dậy nổi, cứ nằm dưới đất chờ bố mẹ về mới đỡ dậy. Nói xong, anh Sơn đưa mắt nhìn sang cậu con trai 9 tuổi nhưng thân hình bé nhỏ, còi cọc, chân tay teo tóp, thân hình lệch hẳn sang một phía mà rơm rớm nước mắt.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Nghĩa là con thứ ba của vợ chồng anh Sơn (sinh năm 1975) và chị Nhị (sinh năm 1976). Khi mới sinh ra, Nghĩa có thân hình bình thường, phát triển khỏe mạnh như bao bạn bè khác. Vào đầu năm học lớp 1 (2014), trong lúc vui chơi, cháu ngã nên bị gãy và mẻ xương khớp khuỷu tay, gia đình đưa cháu đi khám nhưng không phát hiện bệnh gì. Sau đó, Nghĩa càng kêu đau nhiều hơn, gia đình đi bốc thuốc nam về điều trị nhưng vẫn không khỏi. Khoảng 1 tháng sau, vết thương càng ngày càng sưng to, gia đình đưa Nghĩa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì phát hiện cháu bị gãy và mẻ xương khuỷu tay. Nghĩa được điều trị, phẫu thuật tay.

Những tưởng sau khi phẫu thuật xong, tay cháu sẽ lành lặn trở lại, nhưng ra viện chưa được bao lâu, gia đình phát hiện ở vùng cổ và sau gáy Nghĩa xuất hiện các nốt hạch ngày càng to. Nhà nghèo, các con đang trong tuổi ăn, tuổi học, thương con, anh Sơn, chị Nhị đã bán hết những thứ giá trị trong nhà và vay mượn thêm tiền để đưa con đến viện khám.

Chị Nhị cho biết: Từ tháng 6/2015 đến nay, gia đình đã đưa cháu đến nhiều bệnh viện khám, chụp chiếu. Có bệnh viện thì cho kết quả cháu bị viêm cơ, có bệnh viện lại cho rằng cháu bị vẹo cột sống biến chứng dẫn đến kéo xương sống bị chệch. Gia đình đã cố gắng hết sức có thể mong chữa khỏi bệnh cho cháu. Thế nhưng đến nay, sức cùng, lực kiệt rồi mà bệnh của cháu ngày càng nặng, gia đình không biết làm thế nào nữa. Chỉ mong sao có phép nhiệm màu nào đó giúp cháu lành lặn trở lại và được tiếp tục đến trường.

Cuộc sống gia đình anh Sơn, chị Nhị quanh năm chỉ dựa vào 4 sào ruộng. Năm nào mưa thuận gió hòa thì đủ ăn, có năm mất mùa gia đình anh phải mua gạo 3 – 4 tháng. Anh chị có 3 người con (1 gái, 2 trai), người con gái cả sinh năm 1999 mới học hết lớp 9 đã phải nghỉ học để đi làm công nhân phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Con trai thứ hai đang học lớp 10. Riêng Nghĩa từ ngày ngã gãy tay và căn bệnh vẹo cột sống biến chứng nên đã nghỉ học từ năm 2015.

Anh Luận Văn Nhan, Trưởng thôn Rẫy, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng cho biết: Gia đình anh Sơn thuộc diện hộ nghèo, con còn nhỏ lại bệnh tật, do vậy, đời sống vốn đã khó khăn lại càng thêm khổ. Hằng năm vào dịp lễ, tết, xã có chương trình tặng quà hay tổ chức thiện nguyện nào đến thăm, thôn cũng ưu tiên đề xuất dành phần quà cho gia đình anh. Tuy nhiên, đó chỉ là những suất quà mang tính động viên tinh thần. Để gia đình anh Sơn có thêm điều kiện đưa con đi chữa bệnh và khắc phục khó khăn, rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành và sự chung tay sẻ chia của cộng đồng.

ĐĂNG THÙY