Thứ hai,  28/11/2022

Bố bệnh tật một mình nuôi con ăn học

LSO-Đó là hoàn cảnh gia đình anh Trương Văn Báo (sinh năm 1972), thôn Pác Sàng, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng. Anh Báo mắc bệnh lao phổi từ 5 năm nay, do vậy, sức khỏe ốm yếu, vợ anh lại bỏ nhà đi biệt tích khi đứa con gái mới lên 3 tuổi. Hiện nay, hai bố con anh rất cần sự chung tay sẻ chia khó khăn của cộng đồng.

Anh Trương Văn Báo bên ngôi nhà lụp xụp của gia đình

Gia đình anh Báo hiện sống trong “căn nhà” lụp xụp, ẩm thấp chỉ vẻn vẹn khoảng 10 m2. Các bức tường được “vá” chằng chịt đủ các loại cây que, bạt và vỏ túi nilon nhưng vẫn trống trước, hở sau và không có một thứ tài sản gì đáng giá, chỉ có chiếc giường cũ kỹ, xập xệ. Đó là nơi ăn chốn ở của bố con anh Báo từ 8 năm nay. Sự xuất hiện của chúng tôi khiến anh Báo bất ngờ, bởi từ lúc làm nhà ở riêng hình như chưa có người lạ đến thăm nhà. Hình ảnh người đàn ông gầy guộc, chốc chốc lại lên cơn ho kéo dài gây khó thở càng khiến chúng tôi  không khỏi ngậm ngùi.

Anh Báo cho hay: Từ thời còn trẻ tôi vào miền Nam làm thuê rồi cảm mến một người con gái quê huyện Văn Quan và tổ chức đám cưới. Đến năm 2006, vợ chồng có với nhau một mặt con, vợ ở nhà chăm con, còn tôi đi làm kiếm tiền nuôi gia đình, cũng từ đó, kinh tế gia đình khó khăn hơn. Cuộc sống ngày càng chật vật, đến năm 2009, vợ bỏ nhà đi biệt tích, bỏ lại cho tôi đứa con gái với cảnh “gà trống nuôi con”. Năm 2012, bố con tôi bồng bế nhau trở về quê (chỗ ở hiện nay), dựa vào anh em, họ hàng để sinh sống.

Tay trắng trở về quê, anh được anh em, họ hàng giúp đỡ dựng lên ngôi nhà này và chia cho 2 sào ruộng; những tưởng có nhà ở, có đất canh tác sẽ có cuộc sống khấm khá hơn… thế nhưng, cuộc sống chật vật, khó khăn vẫn mãi đeo bám bố con anh. Bởi từ năm trở về quê, anh Báo thường xuyên ốm, sức khỏe suy sụp. Sau đó không lâu, anh đi khám mới biết mình bị mắc bệnh lao phổi. Từ ngày phát hiện bệnh, anh đã đi điều trị hai lần tại bệnh viện tuyến huyện nhưng vẫn không khỏi mà ngày càng nặng thêm. Hai năm trở lại đây, anh không thể lao động được, công việc đồng áng đều nhờ anh, em, họ hàng cày cấy, thu hoạch giúp.

Năm học này, cháu Trương Thị Thùy Nhung (con gái anh Báo) đã học lớp 6, tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hồng Thái. Do nhà cách xa trường nên cháu được ở bán trú tại trường, chỉ vào dịp cuối tuần Nhung mới về nhà với bố. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Nhung đã theo bố đi cấy, đi gặt lúa từ 4 năm nay. Nhung cho biết: Cháu rất nhớ mẹ, chỉ mong mẹ trở về để gia đình được đoàn tụ. Cuối tuần nào cháu cũng về nhà với bố để giúp bố nấu cơm, quét nhà và giặt quần áo cho bố.

Ông Lăng Văn Thượng, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng cho biết: Gia đình anh Báo thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, xã cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà hoặc hỗ trợ gạo, thực phẩm tết cho gia đình anh. Đầu năm học mới vừa qua, Trường phổ thông dân tộc bán THCS xã và UBND xã đã phát động kêu gọi sự quyên góp giúp đỡ anh được gần 3 triệu đồng tiền mặt. Kế hoạch, chủ trương của xã là từ nay cho đến cuối năm sẽ tiến hành xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình anh Báo. Tuy nhiên, để anh Báo có thêm điều kiện để đi điều trị bệnh và có ngôi nhà mới để ở thì rất cần sự chung tay sẻ chia của các cấp chính quyền, tổ chức và nhà hảo tâm trong cộng đồng.

ĐĂNG THÙY