Thứ ba,  15/06/2021

Gia cảnh khốn khó của hai anh em mồ côi cha

LSO-Bố bị mắc bệnh gout (gút) và nằm liệt giường hơn 6 năm và qua đời đầu năm 2017. Mẹ bị mắc bệnh u đại tràng đã trải qua 2 đợt phẫu thuật, hằng ngày vẫn phải chịu những cơn đau vùng bụng chưa rõ nguyên nhân nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên từ ngày phẫu thuật chưa có điều kiện đi bệnh viện khám lại. Hai anh em Trịnh Đình Thành (sinh năm 2001) và Trịnh Thị Hương (sinh năm 2005) đang trong độ tuổi ăn học nên hoàn cảnh gia đình đã khó lại càng khó thêm.
Ngôi nhà 3 mẹ con chị Theo đang sinh sống hiện nay các bức tường đều bị bong tróc, xuống cấp

Chị Vi Thị Theo (sinh năm 1968), khu Ga Nam, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng – mẹ của hai em Thành và Hương cho biết: Năm 2001, vợ chồng tôi sinh được con trai đầu lòng, cũng từ ngày đó, chồng tôi luôn kêu đau nhức các khớp và mệt mỏi, sau đó đi khám mới biết mắc bệnh gút nên mọi công việc kiếm kế sinh nhai nuôi gia đình đều do tôi gánh vác. Các con ngày càng lớn rồi đi học, các khoản tiền đóng học và phí sinh hoạt gia đình ngày càng nhiều lên. Thế nhưng gia đình không có đất đai, ruộng vườn gì để sản xuất, tôi phải cật lực làm thuê đủ nghề để nuôi cả gia đình.

Theo các hộ gia đình, người dân khu Ga Nam, chị Theo làm thuê đủ nghề, có khi ngày đi làm phu hồ, tối có người gọi chị lại đi bốc gạch để kiếm thêm thu nhập đóng các khoản tiền học cho các con. Thấu hiểu được vất vả của mẹ nên hai anh em Thành và Hương đều rất chăm ngoan, học giỏi. Năm học này, Trịnh Đình Thành học lớp 11A1, Trường THPT Chi Lăng, còn Hương đang học lớp 7A Trường THCS xã Quang Lang. Hai em đều đạt học sinh giỏi, khá suốt từ năm học lớp 1 cho đến nay. Thành tích của hai em luôn đứng trong tốp đầu của lớp… Thành còn được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của Trường THPT Chi Lăng.

Khi được hỏi ước mơ tương lai, Thành cho biết: Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công mẹ, thầy cô giáo. Sau này, em muốn trở thành chiến sĩ công an để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Thế nhưng đó là ước mơ, còn hiện tại gia đình rất khó khăn, thương mẹ, nhiều khi em muốn dừng lại tất cả để phụ giúp mẹ nuôi em ăn học…

Biết được hoàn cảnh trên, trong những ngày vừa qua, nhà trường nơi hai anh em đang học, các cấp hội phụ nữ huyện, khu phố và tổ chức hội Chữ thập đỏ đang tổ chức phát động kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ cho gia đình.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Trường THPT Chi Lăng cho biết: Hiện nay, ngôi nhà cấp 4 – nơi ở của  em Thành cùng mẹ và em gái đã xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng do được xây dựng từ năm 1991 đến nay. Hiện các bức tường bong tróc loang lổ, mái nhà bị xô lệch như chực đổ xuống bất cứ lúc nào. Trong nhà không có thứ gì đáng giá… Nắm được hoàn cảnh của gia đình em Thành, nhà trường đang phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và Hội Chữ thập đỏ huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các đoàn thể khác kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình em Thành để trong thời gian sớm nhất có thể hỗ trợ gia đình xây lại ngôi nhà mới. Thế nhưng để làm được điều đó, rất cần sự chung tay, sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ địa chỉ: chị Vi Thị Theo, khu Ga Nam, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng hoặc số điện thoại em Trịnh Đình Thành (con trai chị Theo): 0961465954.

ĐĂNG THÙY