Thứ tư,  25/05/2022

Đẩy mạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(LSO) – Thời gian qua, các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh đã và đang tập trung vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (DCKM). Qua đó, tiếp tục tạo chuyển biến rõ nét diện mạo các xã NTM.

Thôn Còn Riềng, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan chuẩn bị biển tên thôn để lắp đặt vào cổng làng

Năm 2017, tỉnh chọn 4 khu dân cư làm điểm để xây dựng khu DCKM gồm: thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng; thôn Đông Đằng, xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn; thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng và thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Qua một thời gian ngắn triển khai thực hiện, các khu DCKM đã có những chuyển biến rõ nét, nhà ở, sân vườn được cải tạo; cảnh quan môi trường tại 4 thôn được giữ sáng – xanh – sạch – đẹp.

Bước sang năm 2018, xây dựng khu DCKM là một trong những nhiệm vụ được cụ thể hóa trong Kế hoạch số 42 của UBND tỉnh về thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2018. Theo đó, ban chỉ đạo xây dựng NTM các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các xã đạt chuẩn mỗi xã xây dựng thành công ít nhất từ 1 – 2 khu DCKM.

Để triển khai xây dựng khu DCKM theo kế hoạch, các huyện, xã đạt chuẩn đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Ông Hoàng Văn Thoan, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: Sau khi họp, rà soát, lựa chọn, xã chọn thôn Than Muội để xây dựng khu DCKM với 300 hộ dân tham gia. Hiện nay, người dân đang tập trung trồng hoa, cây cảnh, lắp đặt xong hệ thống cột, bóng điện và chờ đấu dây. Trước đó, 100% hộ dân trong thôn đã chủ động chỉnh trang nhà cửa đồng bộ, thường xuyên quét dọn, giữ gìn vệ sinh môi trường. Để triển khai thực hiện, bên cạnh sự hỗ trợ 200 triệu đồng của nhà nước, mỗi hộ dân đóng góp thêm 450.000 đồng để thực hiện các hạng mục chỉnh trang, xây dựng. Đến nay, tiến độ thực hiện khu DCKM của xã đạt khoảng 70%.

Tương tự như ở thôn Than Muội, xã Quang Lang, thời điểm này, thôn Còn Riềng, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan cũng đang bắt tay vào triển khai xây dựng khu DCKM. Ông Triệu Văn Hoa, Bí thư Chi bộ thôn cho biết:  Thôn đang hoàn thiện cổng làng, lắp đặt biển tên thôn; chỉnh trang, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng… với tổng kinh phí dự kiến gần 270 triệu đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo xây dựng khu DCKM theo những nội dung hướng dẫn, thôn cần sự hướng dẫn của Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện để thôn có thể hoàn thành kế hoạch xây dựng khu DCKM đề ra.

Giống 2 thôn ở xã Quang Lang, huyện Chi Lăng và xã Tràng Phái, huyện Văn Quan, thời điểm này, nhiều thôn, khu dân cư ở các xã đạt chuẩn NTM đang khẩn trương bắt tay vào xây dựng khu DCKM. Trừ 4 xã đạt chuẩn NTM xây dựng thí điểm 4 khu DCKM năm 2017, tính đến nay, 32 xã NTM còn lại trên địa bàn tỉnh đã phê duyệt phương án và bắt tay vào xây dựng khu DCKM.

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để hỗ trợ các xã xây dựng khu DCKM, tỉnh phân bổ 6,4 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của nhân dân. Đến nay, nhiều khu DCKM được triển khai xây dựng với sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân. Tuy nhiên, qua việc trực tiếp kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng khu DCKM ở một số xã cho thấy: một số nơi triển khai thực hiện vẫn còn khá chậm. Bên cạnh sự chưa chủ động của người dân thì sự chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện từ huyện đến xã chưa sát sao, quyết liệt. Chính vì vậy, để xây dựng khu DCKM đảm bảo tiến độ cũng như các nội dung cơ bản của hướng dẫn, cùng với sự chung sức, đồng lòng của người dân thì các cấp, ngành liên quan cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa để việc xây dựng khu DCKM đạt kết quả rõ nét, góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM năm 2018.

TÂN AN