Chủ nhật,  28/05/2023

76 ngày không có ca COVID-19 lây trong cộng đồng, BN91 tiếp tục tiến triển tốt

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 1/7 là 76 ngày Việt Nam không có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Theo Tiểu ban Điều trị, BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những tiến triển tốt, các chức năng tim, phổi, giao tiếp, ăn uống… bình thường.

Tính đến 6h ngày 1/7, Việt Nam có tổng cộng 215 ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh đã được cách ly ngay sau đó. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.580 trường hợp.

Cũng tính đến thời điểm này, cả nước đã có 335/355 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh. Còn 20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Có 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi COVID-19. Hiện chỉ còn BN91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Tiểu ban Điều trị, BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hồi phục tốt, tâm lý ổn định. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân tập đi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Ảnh BV Chợ Rẫy cung cấp.

 

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 19 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Hiện, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng 2 lần/ngày, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm. Chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho BN91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ sắp xếp một phiên hội chẩn tiếp tục đánh giá sức khỏe của phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi bệnh nhân về nước ngày 12/7. Đây là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng…

Theo Chinhphu