Thứ tư,  28/07/2021

Tròn 80 ngày, cả nước không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính từ 6h00 ngày 16/4 đến 6h00 sáng nay (5/7), đã qua 80 ngày liên tiếp cả nước không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 12 người mắc bệnh đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 355 người, trong đó, có 340 người đã được công bố khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ 95,8%.

Số người âm tính 2 lần trở lên với virus SAR-CoV-2 là 3 người. Số người dương tính là 12. Tất cả những bệnh nhân này (15 người) đang được điều trị tại cơ sở y tế.

Cũng tính đến thời điểm này, Việt Nam không có ca tử vong nào do COVID-19.

Với các bệnh nhân người nước ngoài, các thầy thuốc Việt Nam đã chữa khỏi cho 49/50 trường hợp. Hiện chỉ còn 1 bệnh nhân người nước ngoài (BN91) là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Về “trường hợp đặc biệt”-BN 91, nam phi công người Anh, Tiểu Ban Điều trị cho hay bệnh nhân này đã trải qua 109 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Trong quá trình điều trị, đã có những lúc, sức khoẻ của viên phi công gần như rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%; liên tục âm tính rồi lại dương tính với SARS-COV-2, bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu… Thậm chí Bộ Y tế còn phải nhập khẩu thuốc điều trị rối loạn đông máu từ nước ngoài về để điều trị vì bệnh nhân không tương thích với các thuốc rối loạn đông máu hiện có.

Cũng trong quá trình điều trị, Tiểu Ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hô hấp, tim mạch, ngoại, hồi sức của Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội chẩn quốc gia để bàn các giải pháp, biện pháp cũng như phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ của nam phi công.

Phương án ghép phổi cũng đã được đưa ra và đã có trên 50 người dân Việt Nam tình nguyện đăng ký hiến một phần lá phổi để cứu viên phi công người Anh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, nhiệt tâm, tài năng của các y bác sĩ, sự hỗ trợ 24/24 của các chuyên gia từ xa… sức khoẻ nam phi công đã tiến triển một cách kỳ diệu và những điều xấu nhất từng được dự báo đã không xảy ra.

Các thành viên của Tiểu Ban Điều trị, Tổ công tác bệnh nhân nặng và các y bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân phi công người Anh tập thử lực chân ngay trên giường bệnh. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

 

Ngày 4/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã vào thăm nam phi công người Anh.

Lúc này, bệnh nhân giao tiếp tốt, vui vẻ trò chuyện và tương tác với các thành viên Tổ công tác; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đồng thời chia sẻ cảm xúc “tuyệt vời” khi được hỏi về những người chăm sóc mình.

Dự kiến, phi công người Anh sẽ được trở về quê hương mình vào ngày 12/7.

Theo Chinhphu