Thứ năm,  30/06/2022

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

LSO-Chiều nay (15/2), Thường trực Chính phủ tổ chức cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

 Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Lạng Sơn

Dự họp tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 25/1/2021 đến nay, toàn quốc ghi nhận có 642 trường hợp mắc Covid-19 tại 13 tỉnh, thành phố (riêng 6 ngày nghỉ tết ghi nhận 158 ca mắc trong nước tại 7 tỉnh, thành phố).

Cùng đó, từ ngày 10/2/2021 đến nay, 12/13 địa phương (trừ Hải Dương) có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được khống chế với các giải pháp phòng dịch quyết liệt.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg, giãn cách theo Chỉ thị 16; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế tập trung…

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế và các địa phương có dịch về biện pháp phòng, chống dịch, Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành, các địa phương đã thảo luận về những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phòng dịch, dập dịch. Cùng đó, đề xuất giải pháp cấp thiết trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần quyết tâm của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, các địa phương, ngành y tế trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: Các địa phương thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19 mạnh mẽ và hiệu quả, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh tại các nơi tập trung đông dân cư; các tỉnh, thành phố cần có chương trình cụ thể về chống dịch phù hợp với địa phương; dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người; linh hoạt điều chỉnh lịch học đối với học sinh. Cùng đó, thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng dịch đặc biệt là thông điệp 5K; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; quản lý chặt các khu cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo; các địa phương có dịch thực hiện quyết liệt các biện pháp nhanh chóng dập dịch; tăng cường khai báo y tế, siết chặt các cơ sở lưu trú.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần nghiên cứu các cách chống dịch trong tình hình mới; xây dựng quy trình phòng dịch chặt chẽ; xem xét tổ chức dịch vụ cách ly theo yêu cầu; chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế trong phòng, chống dịch; thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu vắc xin và chủ động nhập khẩu vắc xin đảm bảo yêu cầu chống dịch; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch.

Các lực lượng: quân đội, công an huy động lực lượng đảm bảo nhiệm vụ phòng dịch, sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra; quản lý chặt tình trạng xuất nhập cảnh.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt: Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng –Lạng Sơn cần chủ động các giải pháp thông quan hàng hóa; rà soát các lái xe chuyên trách, cách ly theo yêu cầu.

Sở Văn hóa, Thể thao – Du lịch và huyện, thành phố thực hiện tốt việc tuyên truyền, giám sát phòng dịch khu vực đền, chùa. Các sở, ngành, các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền, quản lý phòng dịch; tích cực thực hiện biện pháp phòng, chống dịch nơi tập trung đông người.

Ngành giáo dục tổ chức học bình thường, siết chặt công tác phòng dịch trong trường học. Đối với các cơ sở cách ly, đồng chí yêu cầu không được lơ là, thực hiện nghiêm quy trình cách ly, phòng dịch. Ngành y tế cần rà soát lại cơ sở vật chất, thiết bị, chủ động chuẩn bị vật tư đảm bảo yêu cầu khi có diễn biến xấu…

HOÀNG TÙNG