Thứ hai,  04/07/2022

Chủ tịch địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện về phòng chống COVID-19

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.
Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 247/TB-VP và kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội tại phiên họp số 103.

Theo đó, nhiệm vụ trong thời gian tới, các sở, ban, ngành và UBND, ban chỉ đạo các quận, huyện thị xã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, các kết luận chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo tại thông báo kết luận các phiên họp.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và thành phố, tránh tâm lý lơ là chủ quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 thành phố.

Yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Các đơn vị, cơ sở sản xuất theo từng lĩnh vực phải duy trì, thường xuyên kiểm soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như (khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế);

Chỉ tổ chức hoạt động khi đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine đợt 2 theo kế hoạch, việc tiêm phải đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ.UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc bệnh.

Củng cố và duy trì các lực lượng tham gia chống dịch của ngành, khi phát hiện ca bệnh phải khẩn trương bao vây khoanh vùng xử trí trong thời gian ngắn nhất. Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra cộng đồng. Đặc biệt lưu ý công tác cách ly tại các khách sạn.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.

Giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp đã được điều trị khỏi COVID-19 khi trở về địa phương.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, đặc biệt cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Tiếp tục duy trì triển khai hoạt động có hiệu quả của Tổ COVID-19 cộng đồng.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, rà soát lại toàn bộ đối tượng đảm bảo đúng theo hướng dẫn, quy trình tiêm vaccine, khám sàng lọc trước tiêm, giám sát, theo dõi sau tiêm, vận chuyển và bảo quản vaccine đảm bảo đúng quy định hướng dẫn của Trung ương và thành phố; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Tăng cường chỉ đạo phòng, chống các dịch bệnh khác, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn như: bệnh tay – chân – miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu./.

Theo Baochinhphu