Thứ bảy,  02/07/2022

Sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19

– Theo kế hoạch, ngày 26/4/2021, Lạng Sơn sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vc xin phòng Covid-19 đầu tiên cho các nhóm đối tượng theo thứ tự ưu tiên. Công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng này đã và đang được ngành chức năng gấp rút chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày tiêm đầu tiên 26/4 với phương châm “hiệu quả, đúng tiến độ, an toàn và không để lãng phí vắc xin”.


Cán bộ Khoa Dược – Vật tư y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
kiểm tra nhiệt độ tủ bảo quản vắc xin Covid-19

Theo Quyết định số 1821/QĐ-BYT ngày 7/4/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 2, Lạng Sơn được phân bổ 7.300 liều vắc xin phòng Covid-19 (AstraZeneca). Đây là đợt tiếp nhận vắc xin đầu tiên của tỉnh. Là nơi tiếp nhận, bảo quản vắc xin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Sở Y tế đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất (kho lạnh, dây chuyền lạnh) đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo quản, lưu trữ, vận chuyển vắc xin và tiến hành tiếp nhận 7.300 liều vắc xin đợt 1 vào ngày 9/4/2021.

Thực tế cho thấy, do số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ còn hạn chế, Sở Y tế quyết định các đối tượng ưu tiên sẽ được tiêm đợt đầu là các nhân viên y tế (hơn 4.000 người) và những người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, người làm việc ở các khu vực cách ly…). Tính đến ngày 23/4/2021, ngoài 7.300 liều vắc xin Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh, Sở Y tế đã tiếp nhận 1.450 liều vắc xin do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phân bổ cho các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn.

Bác sĩ Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng quy định về bảo quản vắc xin của Bộ Y tế, trung tâm đã chuẩn bị 7 tủ lạnh chuyên dụng, kho lạnh và dây chuyền lạnh để bảo quản vắc xin tại đơn vị. Kho lạnh của Trung tâm có thể bảo quản gần 600.000 liều vắc xin, sẵn sàng phục vụ việc lưu trữ nếu được Bộ Y tế phân bổ.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, ngày 19/4/2021, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho hơn 120 cán bộ y tế tham gia tiêm chủng những thông tin cơ bản về vắc xin Covid-19; hướng dẫn thực hành tiêm vắc xin Covid-19 (đón tiếp, khai báo y tế; khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; giám sát phản ứng sau tiêm…). Ngày 23/4/2021, 10 trung tâm y tế huyện đã tổ chức tập huấn đảm bảo an toàn tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ tham gia tiêm chủng và cán bộ các trạm y tế xã trên địa bàn để kịp thời cung cấp các kiến thức về tiêm vắc xin Covid-19, cách theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Đi đôi với tập huấn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng phương án giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở tiêm chủng trong quá trình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, chú trọng công tác truyền thông, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, giám sát và theo dõi xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Với phương châm “hiệu quả, đúng tiến độ, an toàn và không để lãng phí vắc xin”, các đơn vị đã tích cực chuẩn bị cho công tác tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bác sĩ Trương Quý Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể việc tiêm vắc xin, công tác khám sàng lọc và xử trí các phản ứng sau tiêm. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ được phân bổ hơn 2.000 liều vắc xin Covid-19 (1.800 liều vắc xin để thực hiện tiêm cho cán bộ y tế, thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 và các liều vắc xin được Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phân bổ để tiêm cho các lực lượng công an, quân đội trên địa bàn. Thời gian tiêm sẽ thực hiện từ 26/4/2021. Để đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ huy động toàn bộ lực lượng làm việc tại đơn vị hỗ trợ tốt nhất việc tiêm vắc xin. Bên cạnh đó, các trang bị, thuốc, vật tư y tế để xử trí các phản ứng sau tiêm đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho nhiệm vụ tiêm vắc xin Covid-19 diễn ra an toàn.

Đối với các trung tâm y tế tuyến huyện, công tác tập huấn an toàn tiêm chủng đang được thực hiện khẩn trương, đúng quy định để thực hiện việc tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 28/4/2021 theo kế hoạch của Sở Y tế.

Bác sĩ Bế Văn Khánh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tràng Định cho biết: Đơn vị được phân bổ 500 liều vắc xin Covid-19 để thực hiện tiêm phòng cho nhân viên y tế, thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 và các lực lượng công an, quân đội trên địa bàn. Hiện nay, đơn vị đang tổ chức tập huấn tiêm vắc xin Covid-19 và cách xử trí phản ứng sau tiêm cho các cán bộ y tế tuyến xã. Qua đó đảm bảo sau khi tiêm vắc xin tại trung tâm y tế huyện, các trường hợp được tiêm vắc xin sẽ tiếp tục được cán bộ y tế các xã, thị trấn theo dõi, giám sát để có thể xử trí những phản ứng không mong muốn sau tiêm có thể xảy ra.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đã và đang được các lực lượng chức năng, đặc biệt là ngành y tế chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng, hướng đến mục tiêu 95% đối tượng ưu tiên và cộng đồng được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin. Từ đó, góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch cộng đồng, giúp công tác phòng chống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả.

Biểu phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 1 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế và thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Biểu phân bổ vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đợt 1 năm 2021 

STT ĐƠN VỊ TIẾP NHẬN SỐ LƯỢNG (LIỀU)
1 BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH 1.800
2 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HỮU LŨNG 820
3 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN ĐÌNH LẬP 350
4 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VĂN QUAN 450
5 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LỘC BÌNH 600
6 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN BÌNH GIA 480
7 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN BẮC SƠN 600
8 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VĂN LÃNG 500
9 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHI LĂNG 700
10 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CAO LỘC 500
11 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TRÀNG ĐỊNH 500
TỔNG SỐ 7.300
TRIỆU THÀNH