Thứ bảy,  19/06/2021

Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm người khai báo y tế không trung thực

Lãnh đạo thành phố phố đề nghị người dân khi quay lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên các ứng dụng, như tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code…

Ha Noi de nghi xu ly nghiem nguoi khai bao y te khong trung thuc hinh anh 1
Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có công điện gửi các sở, ngành, địa phương nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Công điện nêu rõ tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ca bệnh SARS-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố khác trong đó có Hà Nội.

Theo đó, trên địa bàn thành phố những ngày vừa qua đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dự kiến, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy, Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp và sự động thuận của người dân tham gia công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

“Yêu cầu tất cả người dân khi quay lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế,” công điện nêu rõ.

Lãnh đạo thành phố cũng lưu ý, trường hợp những người có biểu hiện ho, sốt, khó thờ hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Đặc biệt, Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng công an chủ trì, phối hợp với Tổ COVID cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực./.

Theo vietnamplus.vn