Thứ ba,  22/06/2021

Phát huy vai trò người có uy tín trong phòng, chống dịch Covid-19

– Bằng tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, những người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tham gia cùng chính quyền tổ chức tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Lâm Văn Mậu, người có uy tín ở thôn Coóc Mò, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng năm nay đã 83 tuổi nhưng vẫn xung kích tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng của thôn để tuyên truyền cho người dân nắm được các biện pháp phòng, chống dịch trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tại địa phương. Thay vì tuyên truyền qua mạng xã hội như các thành viên trẻ tuổi, ông Mậu lại thường cầm trên tay một sấp giấy có in nội dung như: 5K là gì? Tại sao phải đeo khẩu trang… Ông đã đi từng ngõ, gõ từng nhà rồi phát cho mỗi gia đình một tờ giấy như trên và không quên hỏi thăm sức khỏe của từng người. Cũng nhờ đó, nên dù thôn Coóc Mò tiếp giáp với các thôn có dịch nhưng từ đầu tháng 5/2021 đến nay, thôn chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Ông Phạm Bá Thắng, nguời có uy tín khối 8, phuờng Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn (ngoài cùng, bên phải) đến nhà dân tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.   Ảnh: HOÀNG HUẤN

Ông Mậu cho biết: Thôn tôi có 214 hộ dân với 920 nhân khẩu. Từ năm 2011, tôi đã được người dân tin tưởng bầu làm người có uy tín nên tôi hiểu rõ bản thân cần có trách nhiệm với chính quyền và người dân. Khi dịch bệnh bùng phát tại địa phương, tôi đã lồng ghép tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong các buổi họp thôn, nhắc nhở người dân làm đúng biện pháp 5K. Hằng ngày, tôi cùng các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng thôn rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch và theo dõi sát sao các trường hợp cách ly, khuyên người dân chỉ ra ngoài khi cần thiết…

Cũng như ông Mậu, bà Phạm Thị Trâm, người có uy tín ở khối 9, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn ngày ngày đi quanh khối phố của mình để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người. Đặc biệt, đối với những nhà dân kinh doanh hàng quán, bà Trâm nhẹ nhàng nhắc nhở chủ hàng quán thực hiện đúng chủ trương là chỉ bán cho khách mang về để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đó chỉ là 2 trong số những người có uy tín tại các thôn, bản trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò xung kích trong việc rà soát, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch Covid-19. Theo Quyết định số 566/QĐ-UBND, ngày 3/3/2021 và Thông báo số 166/TB-UBND ngày 31/3/2021 của UBND tỉnh, hiện nay, tổng số người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Lạng Sơn là 1.696 người. Mặc dù chưa có số liệu tổng hợp chính xác nhưng theo thông tin cung cấp từ Ban Dân tộc tỉnh, hơn một tháng qua, nhiều người có uy tín trong toàn tỉnh đã nhiệt tình tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng, tham gia giám sát những trường hợp cách ly tại nhà, quan tâm, nhắc nhở những người trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với F1, F2 đến khai báo y tế… Đơn cử như tại huyện Hữu Lũng, hiện có 173 người có uy tín thì 100% người tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch tại thôn, cụm dân cư, 35 người xung kích tham gia tổ Covid-19 cộng đồng.

Bà Phạm Thị Trâm (đội mũ) tuyên truyền phòng dịch cho người dân khối 9, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

Ông Lâm Văn Viên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đánh giá: Đội ngũ người có uy tín đã làm tốt vai trò trên các lĩnh vực đời sống. Thời gian gần đây, trong công tác phòng, chống Covid-19, người có uy tín đã tiếp tục phát huy được vai trò, tiên phong, gương mẫu, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các biện pháp phòng dịch. Những người có uy tín đã góp phần người dân tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng,  không hoang mang, không chủ quan trước dịch bệnh.

Chị Triệu Thùy Dương, thôn Đồng Heo, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng cho biết: Nhờ sự nhắc nhở, tuyên truyền của những người có uy tín, tôi và gia đình đã nhận thức được nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó chấp hành, nghe theo hướng dẫn phòng dịch và phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng, chống dịch hiệu quả.

Thông qua lực lượng người có uy tín, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của từng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh  được thực hiện hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần đẩy lùi dịch bệnh

DƯƠNG KIM