Thứ tư,  23/06/2021

Tạo điều kiện cho các chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam)

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine.

Cục Hàng không Việt Nam ngày 7-6 cho biết, Cục vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về tạo điều kiện cho những chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19.

Với chính sách khuyến khích nhập khẩu vaccine Covid-19 của Chính phủ, trong thời gian tới số lượng các chuyến bay vận chuyển vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng.

Để bảo đảm cung cấp dịch vụ phục vụ hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vaccine, hiệu quả, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các hãng hàng không khi tổ chức chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19, đề nghị ghi rõ trong đơn đề nghị xin phép bay mục đích vận chuyển vaccine, đồng thời quán triệt Tổ lái khi làm thủ tục bay, cần điền trong kế hoạch bay không lưu (FPL) “RML/VACCINE” để cơ sở quản lý không lưu (ATS) nhận dạng chuyến bay nhằm cho phép ưu tiên hạ cánh khi nhận được yêu cầu của tổ lái.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19, Cục yêu cầu ACV bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine.

Cục yêu cầu VATM phổ biến cho các cơ sở ATS khai thác FPL lưu ý nội dung mục đích và tạo điều kiện cho chuyến bay vận chuyển vaccine; cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine để rút ngắn thời gian vận chuyển bảo đảm chất lượng vaccine.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được đề nghị của Tổ lái chuyến bay vận chuyển vaccine về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay bảo đảm an toàn cho chuyến bay, cơ sở điều hành bay tạo điều kiện cho chuyến bay (nếu bảo đảm công tác hiệp đồng và an toàn bay).

Thông báo tin tức hàng không phù hợp về các nội dung: người đề nghị cấp phép bay lưu ý ghi rõ trong đơn đề nghị cấp phép bay mục đích chuyến bay đặc biệt vận chuyển vaccine Covid-19; điền thêm nội dung vào FPL “RMK/VACCINE” nếu chuyến bay vận chuyển vaccine Covid-19 đã được cấp phép. Thời gian thực hiện từ 7 giờ (giờ Hà Nội) ngày 3-6-2021 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), các cơ quan quản lý trên toàn thế giới cần thực hiện những biện pháp đặc biệt để bảo đảm rằng vaccine Covid-19 được phân phối hiệu quả và an toàn nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục toàn cầu.

Theo Nhandan