Thứ ba,  17/05/2022

Mọi người dân sẽ được tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch

– Sáng nay (10/7), tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng cùng các Bộ, ngành liên quan tổ chức lễ phát động trực tuyến triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối 70 điểm cầu trong cả nước.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cùng các thành viên BCĐ tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh. Cùng dự có đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên BCĐ tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã có gần 4 triệu liều vắc xin được tiêm miễn phí cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch và Nhân dân tại các khu vực có nhiều ca mắc Covid-19, công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn.

Hiện nay, do số lượng nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 còn hạn chế, Bộ Y tế đã tích cực, chủ động, nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay đã có khoảng 105 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 từ các nguồn cung khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, công tác mua, nhập khẩu, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và công tác nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước đang được đẩy mạnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 Quốc gia chính thức phát động triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc với mục tiêu từ tháng 7/2021 đến đầu năm 2022 sẽ thực hiện tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng.

Việc triển khai chiến dịch tiêm chủng sẽ được thực hiện đồng loạt từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 tại các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện trên toàn quốc (các điểm tiêm chủng cố định và lưu động); thực hiện tốt phương châm “tiêm đến đâu, an toàn đến đó, không để lãng phí 1 liều vắc xin nào”.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể Nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hữu hiệu nhất trong công tác phòng chống dịch, do đó, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung thực hiện việc đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính để mua, nhập khẩu, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước để Nhân dân được tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, an toàn, hiệu quả, không ai bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận, tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để chiến dịch tiêm vắc xin đạt hiệu quả, an toàn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để tổ chức tiêm chủng đảm bảo khoa học, đúng quy trình. Đặc biệt, trong thời gian tới, số lượng vắc xin về nhiều, các đơn vị cần xây dựng tốt kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Đồng thời, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi người sau khi tiêm vắc xin tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mà luôn phải thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng chống dịch.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để Việt Nam chiến thắng dịch bệnh.

Theo Báo cáo của Sở Y tế, tính từ 26/4/2021 đến hết ngày 7/7/2021, Lạng Sơn đã có 38.178 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (7.998 đã được tiêm 2 mũi), công tác tiêm chủng diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Sở Y tế đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn tiêm chủng, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất để công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới diễn ra thành công, an toàn ngay sau khi tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ.

TRIỆU THÀNH