Thứ hai,  25/10/2021

Bí thư Huyện uỷ Văn Lãng: Tiếp tục tăng cường quyết liệt các giải pháp chống dịch, xây dựng “pháo đài” vững chắc từ các xã, thị trấn

– Từ cuối tháng 7/2021, huyện Văn Lãng xuất hiện ca F0 đầu tiên là lái xe đường dài tại cửa khẩu Tân Thanh. Đến ngày 12/8/2021, tại khu 3 thị trấn Na sầm xuất hiện ca F0 từ nguồn lây mới, tính đến nay trên địa bàn toàn huyện đã có hơn 80 ca F0.

Ngay từ đầu, cấp ủy, chính quyền huyện đã có những chỉ đạo quyết liệt để khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Trong đó có giải pháp phong toả 1 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Na Sầm từ tối 12/8/2021 và thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện từ 12h00 ngày 25/8/2021. Đến 12h00 ngày 7/9/2021, một số địa bàn (trừ thị trấn Na Sầm) của huyện Văn Lãng đã hết thời gian giãn cách xã hội 14 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phóng viên Báo Lạng Sơn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Văn Lãng về các giải pháp chống dịch của huyện trong thời gian tới.

Phóng viên:  Xin đồng chí cho biết kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thời gian vừa qua?


Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Văn Lãng

Đồng chí Nguyễn Văn Trường: Ngay sau khi nhận được Quyết định của UBND tỉnh về  thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID – 19 trên địa bàn huyện Văn Lãng, cấp uỷ, chính quyền huyện xác định việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg là nhằm thực hiện tốt các biện pháp: ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng; dập dịch. Do có sự chuẩn bị trước nên từ huyện đến cơ sở không bị động, việc triển khai quyết định áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn rất nhanh: Từ chiều 24/8 đến sáng ngày 25/8 đã chuẩn bị xong tất cả 159 chốt, đến trưa 25/8 triển khai chính thức ngay và việc thực hiện giãn cách là hết sức cần thiết. Huyện đã xây dựng phương án đảm bảo các mặt hàng thiết yếu cho Nhân dân và công tác đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn huyện, niêm yết, cung cấp số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ về y tế, cung cấp nhu yếu phẩm. Huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia công tác phòng, chống dịch, phát huy hiệu quả của Tổ COVID cộng đồng, tăng cường công tác tuyên truyền trên các hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan, trên các hệ thống mạng xã hội, cổng thông tin điện tử huyện, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để người dân hiểu và chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch. Huyện cũng đã huy động được tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá trên 1,8 tỷ đồng và đã tổ chức triển khai chi mua trang thiết bị, nhu yếu phẩm hỗ trợ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ 400 triệu đồng; ủng hộ, hỗ trợ cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 2.000 suất, trị giá hơn 500 triệu đồng. Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện đạt được một số kết quả nhất định, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên địa bàn các xã và khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Đối với thị trấn Na Sầm, tiếp tục phát hiện và khoanh vùng kịp thời các ca bệnh, chủ yếu trong khu phong tỏa và khu cách ly.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, sau khi hết thời gian giãn cách toàn huyện thì những ngày tới huyện Văn Lãng chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Trường: Trong thời gian từ nay đến ngày 15/9/2021, cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, huyện xác định “giãn cách xã hội là yếu tố quyết định” để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội,  tuyệt đối không  để  xảy ra tình trạng kiểm soát chặt bên ngoài mà buông lỏng quản lý ở bên trong khu vực giãn cách; tranh thủ thời gian giãn cách để thần tốc xét nghiệm diện rộng, nhằm sớm phát hiện các ca bệnh, bóc tách ra khỏi cộng đồng, tổ chức tiêm phòng để khống chế, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan.

Đối với thị trấn Na Sầm, tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 15/9/2021. Huyện xác định đây là “ vùng đỏ” của huyện trong phòng, chống dịch COVID – 19. Đối với 16 xã trên địa bàn huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg thì có 15 xã bắt đầu thực hiện từ 12h00 ngày 7/9/2021 đến ngày 15/9/2021; riêng xã Tân Thanh thực hiện từ 12h00 ngày 7/9/2021 đến khi có thông báo mới.

Huyện xác định tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, kêu gọi, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu phong tỏa, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, phát huy tinh thần tương thân, tương ái.  Đảm bảo vận tải lưu thông các loại hàng hóa thiết yếu, vật tư trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu sản xuất kịp thời. Cùng với đó đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách trên địa bàn toàn huyện.

Cùng với đó, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện tốt “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyên truyền mỗi người dân là một “chiến sỹ”, người dân là chủ thể chính và mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, huyện chỉ đạo đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách với phương châm từ sớm, từ xa. Bố trí các điểm khám bệnh tại các xã, thị trấn, tuyên truyền cung cấp số điện thoại, đường dây nóng các Trạm y tế và Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ, thực hiện công tác khám, chữa bệnh để Nhân dân biết và chủ động phối hợp thực hiện.

Phóng viên: Thị trấn Na Sầm được coi là “vùng đỏ” trên địa bàn huyện và hiện tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 7 ngày. Vậy xin đồng chí cho biết, ngoài việc xét nghiệm, sàng lọc thường xuyên để phát hiện bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng thì huyện triển khai tiêm vắc xin cho người dân vùng xanh của các xã còn lại như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Trường: Huyện luôn xác định vắc xin là giải pháp “chiến lược”, với mục tiêu tiêm chủng miễn phí, an toàn, kịp thời, hiệu quả, “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn tổ chức tiêm vắc xin cho nhân dân các xã, thị trấn ngay khi có nguồn phân bổ vắc xin đợt mới. Trong đó, phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng, tổ giúp việc tại các địa phương hướng dẫn người dân đến điểm tiêm và thực hiện đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Thời gian qua, người dân đã hiểu và tuân thủ tốt các hướng dẫn của lực lượng chức năng, xếp hàng tiêm theo thứ tự và đến đúng khung giờ quy định để hạn chế đông người, vì vậy việc triển khai tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi.

Tính đến ngày 6/9/2021, số người dân trên địa bàn huyện tiêm đủ 2 mũi là 11.939; số người dân tiêm một mũi là 3.631 người, trên tổng số dân trong độ tuổi được được tiêm là 41.038, đạt 36,64%.

Phóng viên: Nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội” trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại cửa khẩu Tân Thanh, xin đồng chí cho biết huyện Văn Lãng sẽ có những chỉ đạo như thế nào để hàng hóa được lưu thông gắn với an toàn phòng, chống dịch?

Đồng chí Nguyễn Văn Trường: Đề thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của tỉnh vừa đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID – 19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện xác định phải thiết lập khu vực cửa khẩu Tân Thanh là “vùng xanh”, an toàn cho xuất, nhập khẩu. Vì vậy, huyện đã Ban hành Quy chế quản lý người và phương tiện ra, vào và hoạt động tại cửa khẩu Tân Thanh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án điều tiết, bố trí chỗ ở tập trung cho lái xe đường dài và người theo xe tại khu lưu trú, bố trí chỗ ở, ăn uống, ngủ nghỉ đảm bảo các quy định phòng, chống dịch (3 khu lưu trú tại bãi Bảo Nguyên, khu Trung tâm thương mại Sài Gòn – Tân Thanh và khu Dragon – Tân Mỹ); quản lý chặt chẽ đội ngũ lái xe chuyên trách; quản lý chặt chẽ hoạt động dịch vụ hải quan, bốc xếp hàng hoá đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, lực lượng chức năng điều tiết, phân luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa vào khu vực cửa khẩu Tân Thanh, giảm bớt lượng xe tập trung tại Bãi xe Bảo Nguyên; tổ chức điều tiết, phân luồng xe ngay tại khu vực bãi phi thuế quan để sớm phát hiện các ca bệnh. Huyện đã chỉ đạo, triển khai phải tổ chức xét nghiệm đối với lái xe, người theo xe trước khi vào cửa khẩu (trừ trường hợp đã được xét nghiệm trước đó trên địa bàn tỉnh còn thời hạn trong vòng 24 giờ), kiểm soát chặt chẽ việc giao nhận xe giữa lái xe đường dài và lái xe chuyên trách. Tại các khu vực bãi xe, cửa khẩu, khu lưu trú bố trí các chốt kiểm dịch, tổ tuần tra, kiểm soát để kiểm soát phương tiện và người ra vào khu vực cửa khẩu, xử lý các vi phạm.

Sau một thời gian triển khai thực hiện đến nay, công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu Tân Thanh được tổ chức, thực hiện chặt chẽ, tạo sự yên tâm, thông thoáng, an toàn trong phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra đảm bảo, thông suốt.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

PHONG LINH - LƯƠNG KHOA