Thứ năm,  09/12/2021

Thành phố Lạng Sơn: Tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu từ 00 giờ ngày 26/11/2021


Cán bộ y tế phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn lấy mẫu xét nghiệm cho Nhân dân trên địa bàn

– Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ngày 25/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) thành phố đã có công văn số 3414/BCĐ  về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 26/11/2021, thành phố Lạng Sơn yêu cầu tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn như: Karaoke, quán  bar, xông hơi, massage, các phòng tập Gym, phòng thể dục, yoga, cơ sở spa, điểm  truy cập internet, trò chơi điện tử.

Đối với các cơ sở dịch vụ ăn, uống trong nhà, nhà hàng được mở cửa hoạt động  đến 23 giờ 00 phút hàng ngày. Yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đảm  bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y  tế. Đặc biệt, tuyệt đối không kinh doanh dưới lòng đường, vỉa hè.

Đối với các gia đình có đám cưới, BCĐ tổ chức vận động các gia đình tam dừng, tạm hoãn (nếu đám cưới đã ấn định ngày thì chỉ tổ trong một ngày và yêu  cầu tổ chức không quá 30 mâm, không tổ chức bữa phụ, phải thực hiện nghiêm túc  các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. BCĐ thành phố đề nghị các gia đình có đám cưới không mời khách ngoài tỉnh, ngoài địa bàn thành phố đến dự, khuyến khích hình thức báo hỷ và các hình thức gửi quà mừng, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh COVID-19.

Đối với các đám hiếu phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống  dịch theo quy định của Bộ Y tế, nếu không là người nhà, người thân thì hạn chế  đến thăm viếng. Các cơ quan tổ chức đoàn viếng chỉ tối đa 03 thành viên, khuyến  khích hình thức gửi điện chia buồn.

BCĐ thành phố cũng yêu cầu giảm quy mô, hạn chế tập trung đông người tại các cuộc họp, hội nghị và không tổ chức ăn uống. Đối với các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động  đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, BCĐ yêu cầu mọi người  nêu gương không  tham dự các đám cưới, không đến những nơi tập trung đông người, khuyến  khích ăn sáng tại nhà; khi di chuyển ngoài địa bàn thành phố, hoặc các tỉnh khác  phải báo cáo và được lãnh đạo đơn vị đồng ý, phải thực hiện nghiêm túc các  biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Giao người đứng đầu các đơn vị  chịu trách nhiệm về việc quán triệt, đôn đốc và theo dõi việc thực hiện các biện  pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị quản lý.

Thời gian tới, để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả, BCĐ thành phố yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến Nhân dân về việc các biện pháp phòng chống dịch trên nguyên tắc “ 5K+ vắc xin + thuốc + công nghệ thông tin + ý thức của người dân”; siết chặt, quản lý, kiểm soát công dân trở về từ vùng dịch. Đồng thời, BCĐ thành phố và BCĐ các phường, xã trên địa bàn tăng cường kiểm tra xử lý, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy  định về phòng, chống dịch theo quy định, góp phần không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

TRIỆU THÀNH