Thứ sáu,  24/03/2023

Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19


Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế tại điểm cầu Lạng Sơn

– Sáng nay (26/4), Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06).

Tại điểm cầu Bộ Y tế, đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan tham dự.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với hơn 11.000 điểm cầu từ trung ương đến cơ sở của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Lạng Sơn, tham dự có Đại tá Thái Hồng Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến ngày 25/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, đối với việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng, cả nước hiện có khoảng 7,6 triệu mũi chưa được nhập lên hệ thống. Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh Nhân dân (CCCD/CMND), còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện các cục, vụ của Bộ Y tế, Bộ Công an quán triệt các nội dung, quy trình làm sạch dữ liệu tiêm chủng; xác thực hộ chiếu vắc xin; các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp triển khai Đề án 06 tại các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID-19 là nội dung quan trọng, nằm trong việc thực hiện Đề án 06. Đồng chí đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành y tế tiến hành rà soát, chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện dữ liệu cập nhật kịp thời sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các địa phương quán triệt sâu sắc, nghiêm túc về thực hiện Đề án 06; nhanh chóng kiện toàn tổ công tác thực hiện đề án và thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung theo Đề án 06 để có các giải pháp tháo gỡ khi có vướng mắc hoặc không đảm bảo theo tiến độ; tăng cường nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để đáp ứng được năng lực thực hiện các nội dung theo Đề án 06.

Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương tiếp tục thông tin rộng rãi chủ trương cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân; cung cấp hộ chiếu phổ thông theo hình thức trực tuyến và việc cấp giấy đăng ký lái xe ô tô ở cấp huyện, xe gắn máy ở cấp xã.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá các đơn vị trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác phối hợp triển khai “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai cũng nảy sinh nhiều vấn đề và còn những hạn chế nên kết quả cũng chưa đạt được như mong muốn.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thời gian tới, các địa phương đẩy nhanh tiến độ cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên nền tảng Cổng thông tin tiêm chủng Quốc gia để kịp thời đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia. Các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 (nhắc lại) và hoàn thành Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022 với mục tiêu đảm bảo nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, không lãng phí vắc xin.

Theo báo cáo của Sở Y tế Lạng Sơn, tính đến ngày 25/4/2022, toàn tỉnh đã tiêm được gần 1,6 triệu liều. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 99,89%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 99,52%; tỷ lệ tiêm mũi 3 (nhắc lại) đạt 86,47%. Đối với đối tượng là trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,5%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 95,4%. Tuy nhiên, theo báo cáo kết nối, chia sẻ, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thì Lạng Sơn hiện có 90.127 đối tượng không có căn cước công dân hoặc sai định dạng; 76.317 đối tượng sai thông tin cơ bản.
TRIỆU THÀNH