Thứ năm,  29/02/2024

Phòng Khám Đa khoa khu vực Yên Bình: Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(LSO) – Với chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân 5 xã: Yên Bình, Hòa Bình, Quyết Thắng, Tân Lập, Thiện Kỵ của huyện Hữu Lũng, thời gian qua, Phòng khám Đa khoa khu vực (PKĐKKV)  Yên Bình, huyện Hữu Lũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành “cánh tay nối dài” của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1981, đến nay, PKĐKKV Yên Bình có 8 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, 5 phòng chức năng, 7 giường bệnh lưu trú, đáp ứng nhu cầu sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho nhân dân.

Năm 2017, PKĐKKV đưa vào sử dụng một số trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh như: máy siêu âm, máy chụp X-quang, máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động 8 thông số … Do vậy, chất lượng khám chữa bệnh và hiệu quả điều trị được nâng lên, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Kết quả, từ tháng 12/2017 đến hết tháng 8/2018, PKĐKKV tiếp nhận khám, điều trị cho hơn 3.200 lượt bệnh nhân, đạt 89,7% kế hoạch; điều trị ngoại trú cho hơn 400 lượt bệnh nhân, đạt 171% so với kế hoạch giao; điều trị và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp và tiểu đường cho hơn 60 bệnh nhân.

Bác sĩ tại Phòng khám đa khoa khu vực Yên Bình khám bệnh cho bà con nhân dân

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ, nhân viên y tế cũng được nâng cao; khuôn viên phòng khám luôn gọn gàng, sạch sẽ đã góp phần tạo niềm tin và sự hài lòng của nhân dân. Chị Lương Thị Tư, thôn Lỷ, xã Yên Bình chia sẻ: “Tôi mang thai được 25 tuần tuổi, đến phòng khám siêu âm để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi, tôi được các bác sĩ tận tình tư vấn, hướng dẫn những điều cần biết trong thai kỳ, tôi  thấy rất hài lòng”.

Xác định phòng bệnh cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, PKĐKKV thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế huyện và trạm y tế các xã tổ chức truyền thông lồng ghép và tư vấn qua khám bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế – dân số. Trong 8 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Trạm Y tế xã Yên Bình tổ chức truyền thông lồng ghép được 18 cuộc cho hơn 1.200 lượt người về cách phòng bệnh giao mùa, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống đột quỵ, đái tháo đường…

Bác sĩ Bùi Văn Dũng, Trưởng PKĐKKV cho biết: “Để nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, PKĐKKV thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn, tập huấn nâng cao trình độ cho y, bác sĩ  thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật và tiếp tục triển khai một số dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh; đồng thời đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Ngoài ra, chúng tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của  bệnh nhân để giải đáp kịp thời những đề xuất, ý kiến của người bệnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị và phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn”.

Đánh giá về hoạt động của PKĐKKV Yên Bình, ông Kim Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hữu Lũng cho biết: PKĐKKV Yên Bình là 1 trong 9 PKĐKKV duy trì hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh sau khi Sở Y tế giải thể 16 PKĐKKV hoạt động không hiệu quả. Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh tuyến cơ sở, trong thời gian tới, đội ngũ nhân viên y tế PKĐKKV Yên Bình cần quyết tâm vượt khó, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng khám, điều trị để trở thành địa chỉ tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn và các khu vực lân cận.

TRIỆU THÀNH