Thứ ba,  16/08/2022

Lưu ý khi lựa chọn và bảo quản bánh trung thu

(LSO) – Bánh trung thu từ lâu đã là món ăn truyền thống không thể thiếu trong lễ hội trăng rằm của trẻ em trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết cách và thực hiện tốt việc lựa chọn, cũng như bảo quản bánh trung thu để góp phần cho trẻ có một Tết Trung thu vui vẻ và an toàn.

Để làm ra chiếc bánh, người sản xuất phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế, làm nhân bánh cho đến công đoạn  đóng, nướng bánh và ủ bánh. Chỉ một trong các công đoạn làm bánh không đảm bảo an toàn thực phẩm thì cũng có thể làm cho chất lượng của bánh kém đi, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, khó có thể tránh khỏi tình trạng vì lợi nhuận trước mắt hay vì một lí do nào đó, mà những sản phẩm không thật sự đảm bảo an toàn có mặt trên thị trường. Điều đó đòi hỏi mỗi người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để sáng suốt lựa chọn cho mình những chiếc bánh đảm bảo an toàn.

Thanh kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Bác sỹ Phạm Thanh Hồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh  cho biết: Lựa chọn đối với bánh nướng, nên chọn bánh có độ bóng vừa phải vì nếu bóng quá có thể  là bánh đã để quá lâu. Đối với bánh dẻo, chỉ  chọn mua bánh có lớp bột phủ trên bánh, vỏ mềm dẻo nhưng không nhão, không dính. Cả hai loại bánh này đều phải đảm bảo có độ đàn hồi cao. Chỉ chọn mua bánh ở  những cửa hàng có uy tín,  nơi bày bán phải đảm bảo vệ sinh và phải được bảo quản trong tủ kính. Một tiêu chí cũng hết sức quan trọng đó là bao bì  sản phẩm phải kín, trên bao bì có ghi thông tin sản phẩm và phải còn hạn sử dụng.

Thực tế cho thấy, quy trình sản xuất bánh trung thu càng hiện đại thì thời hạn sử dụng của sản phẩm càng dài. Có những hãng bánh trung thu nổi tiếng, hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Nhưng cũng có bánh trung thu được làm thủ công thường có thời hạn sử dụng dưới 2 tháng, thậm chí có những loại bánh được làm đại trà, phục vụ đông đảo người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì hạn sử dụng có thể chỉ là 1 tuần đến 15 ngày.

Để đảm bảo thời hạn sử dụng đúng theo công bố của nhà sản xuất in trên bao bì của sản phẩm, khi mua bánh trung thu về chưa sử dụng ngay, mọi người cần biết cách bảo quản bánh nhằm giữ được hương vị của bánh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông thường, bánh trung thu, kể cả bánh nướng hay bánh dẻo đều phải bảo quản ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm mốc sẽ khiến bánh nhanh hỏng. Ngoài ra, nếu bảo quản ở  ngăn mát của tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng được từ 7 đến 10 ngày. Muốn bảo quản lâu hơn thì có thể bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng phải cho vào lò vi sóng để nướng lại. Lưu ý là khi đã bóc bánh ra, nên sử dụng hết hoặc chậm nhất là 24 giờ sau để đảm bảo hương vị cũng như an toàn cho người sử dụng.

Những ngày này, thị trường bánh trung thu đã trở nên rất sôi động. Nhiều mặt hàng sản phẩm bánh trung thu, đa dạng về kiểu cách, nhãn mác và chủng loại, từ các loại bánh truyền thống địa phương phục vụ những người lao động nghèo cho đến loại bánh cao cấp phục vụ các hộ gia đình có điều kiện kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, dù là lựa chọn loại bánh nào thì cũng phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điều đó đòi hỏi các bậc phụ huynh tự trang bị cho bản thân kiến thức và thực hành lựa chọn cũng như bảo quản bánh trung thu. Khi xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như: các triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi ngoài phân lỏng kèm theo các triệu chứng về thần kinh như: nhức mỏi cơ thể, mê sảng, co giật thì cần sơ cứu đúng cách và đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời.

Minh Mạnh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)