Thứ năm,  26/05/2022

Hà Nội xử phạt 72 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh TP Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 416 cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng nước uống đóng chai, đóng bình được thanh tra, kiểm tra trên toàn địa bàn TP. Qua đó, có 44 cơ sở dừng hoạt động, đóng cửa, 98 cơ sở vi phạm và bảy cơ sở bị dừng hoạt động. Có 72 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là hơn 226 triệu đồng.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo với Chủ đề: “Quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội” do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh (ATVS) TP Hà Nội, hiện toàn thành phố có 580 cơ sở nước uống đóng bình và nước đá dùng liền được quản lý và cấp phép hoạt động. Qua thanh, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở mắc các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: mẫu nước uống đóng chai, nước đá dùng liền không đạt chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; nhãn sản phẩm không đúng quy định; không có giấy khám sức khỏe hoặc có nhưng hết hạn…

Bên cạnh đó, trong tám tháng đầu năm, phòng Công tác thanh tra của Chi cục đã tiếp nhận và giải quyết ba vụ việc liên quan đến các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.

Tiêu biểu là việc xác minh thông tin cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không chấp hành pháp luật về chất lượng, mẫu mã của sản phẩm nước Aqua Puruis do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đỗ Chiến Phát sản xuất (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội). Hay xác minh theo phản ánh của công dân về cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không bảo đảm ATTP tại Liên Ninh, Thanh Trì.

Cũng trong thời gian qua, Chi cục ATVS TP Hà Nội đã kiểm tra năm cơ sở và tham mưu cho Sở Y tế có công văn gửi Ủy ban nhân dân quận, huyện: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Trì kiểm tra bốn cơ sở. Qua đó, phát hiện 4/5 cơ sở không đạt vệ sinh cơ sở, 2/3 mẫu nước uống đóng chai và 1/2 mẫu nước đá dùng liền không đạt về vi sinh vật.

Chi cục đã yêu cầu các cơ sở thu hồi và bảo quản các sản phẩm có cùng lô với mẫu đã lấy; rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và khắc phục sự cố không bảo đảm ATTP. Xử lý vi phạm hành chính hơn 20 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay các vi phạm mới được tiếp tục sản xuất và kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.

Chi cục trưởng Chi cục ATVS TP Hà Nội đánh giá, công tác thanh, kiểm tra có nhiều khó khăn do nhiều cơ sở nhỏ lẻ, len lỏi trong khu dân cư nên khó bị phát hiện. Khi cơ sở thôi không hoạt động nữa không có báo về phía cơ quan quản lý hoặc cơ sở trong quá trình sản xuất thử cũng không có báo cáo. Nước đóng bình tại nhiều cơ sở đều có hình thức tái sử dụng nhưng không chú trọng công tác vệ sinh…

Do đó, Chi cục trưởng Chi cục ATVS TP Hà Nội đề nghị các phòng y tế địa phương cần tăng cường kiểm tra các cơ sở trên địa bàn để mau chóng phát hiện cơ sở không bảo đảm; cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, đặc biệt là từ trạm y tế và cấp huyện. Công tác tuyên truyền cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng cần phải đẩy mạnh hơn nữa và tích cực xác minh cũng như khuyến khích người dân, báo chí phản ánh các cơ sở không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Nhandan