Thứ ba,  17/05/2022

Gần 600 người đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học

Tại lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế phối hợp với Quỹ đạo Phật ngày nay – chùa Giác Ngộ tổ chức vào tối 29/9 tại chùa Giác Ngộ, Quận 10 (Thành phố Hồ Chí Minh), gần 600 người đã đăng ký hồ sơ hoàn chỉnh để hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học.

Phát biểu tại lễ đăng ký, Thượng tọa Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ đạo Phật ngày nay cho biết những người hiến mô, tạng khi mất đi sẽ có cơ hội chuyển sự sống cho từ 6 đến 13 người khác.

Trong đạo Phật, tác động của nhân quả là có thật, việc hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học không chỉ là việc làm có ý nghĩa, góp phần cứu chữa người bệnh có nhu cầu, có ý nghĩa xã hội mà còn tạo được cảm giác hạnh phúc cho người hiến tạng khi thực hiện những việc làm ý nghĩa.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế, để thực hiện ghép mô, tạng thì cần thực hiện 4 bước gồm chuẩn bị người cho, chuẩn bị người nhận, quá trình thực hiện ghép mô, tạng và quá trình chăm sóc y tế sau khi ghép.

Khó khăn nhất trong các bước này là việc mất cân bằng giữa số lượng người cho và người nhận.

Việc cần làm là có những giải pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của việc hiến mô, tạng cứu người cũng như hiến xác cho khoa học.

Tại lễ đăng ký, rất nhiều người dân đã trực tiếp đăng ký và nhận thẻ hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học.

Quỹ đạo Phật ngày nay – chùa Giác Ngộ phối hợp với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế đã 4 lần tổ chức đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học; theo đó trong năm 2015 có hơn 250 người đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học, năm 2016 có 583 người đăng ký và năm 2017 có 527 người đăng ký./.

Theo Vietnamplus