Thứ ba,  05/12/2023
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng:

Góp phần nâng cao chất lượng dân số

LSO-Hiện nay, Lạng Sơn đang dần đối mặt với thực trạng già hóa dân số, vì vậy, ngày 9/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 140/KH-UBND về thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi (NCT) giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn tỉnh.


Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Bệnh viện Mắt quốc tế – DND
khám mắt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh

Thực trạng về người cao tuổi

Theo số liệu điều tra tổng dân số và nhà ở và số liệu báo cáo của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, tại tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ NCT tăng dần qua các năm. Cụ thể: năm 1999, tổng số NCT toàn tỉnh chiếm 6,99% dân số, năm 2009 chiếm 8,26% dân số, đến năm 2018, toàn tỉnh có hơn 79.801 người, chiếm trên 10% dân số của tỉnh. Trong số đó, chia theo độ tuổi thì NCT từ 60 – 79 tuổi chiếm số lượng nhiều nhất với hơn 67.700 người. Điều đó có nghĩa là Lạng Sơn hiện đang bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Hiện nay, vấn đề già hóa dân số nhanh sẽ trực tiếp tác động tới đời sống kinh tế, xã hội, hệ thống an sinh, việc làm, tuổi nghỉ hưu, quan hệ gia đình, tâm lý, lối sống… và đặc biệt là hệ thống dịch vụ CSSK NCT. Trên thực tế hiện nay, đời sống của NCT của tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, việc tiếp cận các dịch vụ CSSK còn nhiều hạn chế, nhiều NCT chưa có kiến thức tự CSSK cho mình, thậm chí một số ít NCT có tâm lý ngại đi khám bệnh… Đối với NCT tham gia tổ chức hội, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động của các cấp hội còn hạn chế nên cần sự quan tâm, phối hợp của các cấp, ngành, cộng đồng cùng chung tay chăm sóc NCT.

Quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho NCT

Trước thực trạng đó, thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức hội của tỉnh đã nỗ lực quan tâm và thực hiện các chương trình CSSK NCT trên địa bàn toàn. Hằng năm, các hội NCT cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế thực hiện CSSK ban đầu cho NCT, hiện có 59.604 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế; khám và lập sổ quản lý sức khoẻ cho 31.640 cụ.

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Hiện nay, NCT khi ốm đau đến cơ sở y tế khám, điều trị, được gia đình và cộng đồng chăm sóc tận tình. 100% NCT thuộc đối tượng được hưởng theo chính sách quy định, NCT nghèo được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí; NCT từ 80 tuổi trở lên khi đến khám bệnh được ưu tiên. Việc tổ chức thông tin truyền thông, tư vấn về sức khoẻ nhằm nâng cao hiểu biết cho các cụ chủ động phòng bệnh, tự CSSK đã được quan tâm hơn.

Thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”,  trong năm 2018, toàn tỉnh đã có 5.368 NCT được khám mắt miễn phí. Cùng với đó, trong năm 2018, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, Công ty Cổ phần Traphaco tổ chức được 18 lớp, 8 chương trình tư vấn sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh, có 3.622 người được tư vấn về các bệnh thường gặp ở NCT như: các bệnh mùa hè, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, xương khớp và các bài thuốc nam thông dụng, dễ kiếm, dễ áp dụng trong đời sống thường ngày. Ngoài ra, hội còn phối hợp với Công ty LEAVIET tư vấn sức khỏe cho NCT trên địa bàn toàn tỉnh theo hình thức cuốn chiếu đến từng chi hội ở cơ sở.

Bà Bế Thị Sloạn, xã Tân Lang, huyện Văn Lãng cho biết: Tôi năm nay 80 tuổi, hiện mắt kém, chân tay đau nhức. Được Hội NCT xã phối hợp với các cơ sở khám bệnh đến khám, tư vấn sức khỏe, lại được tặng quà bằng thuốc bổ nên tôi rất vui. Tôi mong NCT sẽ tiếp tục được quan tâm, chăm sóc và có nhiều hơn nữa các chương trình tư vấn CSSK như thế này.

Tiếp tục chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng

Phát huy những kết quả trong CSSK NCT thời gian qua, đặc biệt thực hiện đề án CSSK theo kế hoạch 140 của UBND tỉnh, ngành y tế chỉ đạo các cơ sở KCB, Chi cục Dân số tỉnh tiếp tục truyền thông, đẩy mạnh CSSK dựa vào cộng đồng. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT; nâng cao kiến thức, kỹ năng tự CSSK và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu của NCT. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu KCB của NCT với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp.

Kế hoạch CSSK NCT được thực hiện từ năm 2017 đến 2025 và chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (từ năm 2017 – 2020) tập trung CSSK NCT tại cộng đồng bằng các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe NCT tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tăng cường năng lực KCB cho NCT của các cơ sở y tế. Đồng thời xây dựng các tài liệu, chương trình đào tạo và tổ chức đào tạo về CSSK NCT, hướng dẫn sử dụng bảo hiểm y tế trong CSSK NCT; thí điểm xây dựng phong trào xã, phường, thị trấn phù hợp với NCT, thử nghiệm các mô hình, loại hình CSSK NCT tại 15 xã của 3 huyện: Bình Gia, Cao Lộc, Hữu Lũng.

Ông Nguyễn Quang Bằng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Dân số tỉnh cho biết: UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án CSSK NCT giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn tỉnh là cần thiết. Việc thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra trong từng giai đoạn sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu CSSK NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

THANH HUYỀN – HOÀNG HUẤN