Thứ bảy,  02/07/2022
Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn

Đảm bảo điều kiện chống rét cho bệnh nhân

LSO-Từ đầu mùa đông năm nay, Lạng Sơn phải đối mặt với một số đợt rét đậm, rét hại. Để bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe của người dân, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã thực hiện tốt các điều kiện giữ ấm cho người bệnh.  


Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh giữ ấm cho bệnh nhân
trong quá trình điều trị, chăm sóc

Ngày 25/12/2018, bệnh nhân Nguyễn Thị Tĩnh, khối Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhập viện điều trị tại Khoa Y học cổ truyền, BVĐK tỉnh.

Do bị thoái hoá đốt sống lưng và cổ nên ngoài liệu pháp điều trị là tiêm, uống thuốc thì hằng ngày bà phải châm cứu, xoa bóp, giác hơi, bấm huyệt.

Những ngày bà nằm viện là những ngày thời tiết rét nhất mùa đông năm nay. Vì thế khi nằm điều trị tại khoa, bà và các bệnh nhân khác đều được giữ ấm bằng 2 chiếc máy sưởi.

Bà Tĩnh kể: “Từ hôm điều trị trong viện đến nay, hôm nào, bệnh nhân trong buồng bệnh cũng được giữ ấm; khi châm cứu, giác hơi, chúng tôi không bị lạnh bởi đã có máy sưởi bật liên tục trong ngày. Y, bác sỹ trong khoa còn thường xuyên tuyên truyền chúng tôi ăn đủ chất, uống nước ấm để sức khỏe mau hồi phục”.

Chị Trần Thị Huyền, Điều dưỡng trưởng Khoa Y học cổ truyền, BVĐK tỉnh cho biết: Khoa có số bệnh nhân điều trị dao động từ 10 – 20 người. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, cán bộ y tế của khoa bật toàn bộ các máy sưởi, bình nước nóng, chuẩn bị đủ chăn, đệm và áo ấm cho người bệnh.


Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh mặc áo khoác giữ ấm
cho bệnh nhi điều trị nội trú

Tương tự, để giữ ấm cho bệnh nhi, 18 buồng bệnh tại Khoa Nhi cũng bật điều hòa ở chế độ ấm 24/24 giờ trong ngày. Cùng với đó, khoa cũng chuẩn bị đầy đủ áo khoác ấm, chăn hơi cho bệnh nhi khi nhập viện. Đối với bé sơ sinh, khoa trang bị chăn giữ ấm riêng đảm bảo để các bé không bị cảm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp do không khí lạnh gây ra.

Bà Nguyễn Thị Mơ, Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi cho biết: “Vào những ngày thời tiết giá rét, số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao chủ yếu do mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, ho kéo dài… Để bệnh nhi được giữ ấm, chúng tôi sử dụng tối đa các thiết bị làm ấm như: điều hòa, chăn, áo ấm, máy sưởi dịch truyền. Từ ngày 28/12/2018 đến nay là những ngày lạnh nhất trong năm, 69 bệnh nhi điều trị nội trú trong khoa đều được trang bị đủ áo khoác, chăn hơi giữ ấm và ở trong phòng bật điều hòa”.

Được biết trung bình mỗi ngày, BVĐK tỉnh tiếp nhận 500 – 600 lượt người đến khám và điều trị. Vào những ngày thời tiết lạnh, tỷ lệ bệnh nhân đến khám, điều trị tăng trên 10% với các bệnh lý thường mắc chủ yếu liên quan đến đường hô hấp, tai biến, đau xương khớp.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và chăm sóc tốt người bệnh, bệnh viện đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết lạnh. Các buồng bệnh đảm bảo kín gió.

Bệnh viện cũng đã trang bị đầy đủ chăn, đệm, áo khoác cho bệnh nhân. Nhiều khoa, phòng như: Khoa Nhi, Khoa Phụ sản, Y học cổ truyền, Hồi sức cấp cứu, Lão khoa, phòng thủ thuật… được bố trí quạt sưởi ấm, điều hòa hai chiều, máy sưởi dịch truyền để giữ ấm cho người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng Phòng Điều dưỡng, BVĐK tỉnh cho biết: Khi trời giá rét, trên 400 điều dưỡng của bệnh viện thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh mặc đủ ấm, uống nước nóng và ăn đủ chất dinh dưỡng để cơ thể không bị lạnh hoặc suy nhược cơ thể. Đồng thời cảnh báo người bệnh về các tai nạn của ngộ độc khí do sưởi ấm, hoặc trẻ em bị ngạt thở trong quá trình bị ủ ấm…

Được biết thời gian tới, thời tiết tại Lạng Sơn tiếp tục diễn biến bất thường với các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. BVĐK tỉnh tiếp tục sử dụng hiệu quả trang thiết bị hiện có, tăng cường vật tư y tế. Cán bộ y tế của bệnh viện tăng cường truyền thông, hướng dẫn người bệnh phòng, chống rét và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

HÀ MY