Chủ nhật,  28/11/2021

Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới

(LSO) – Thời gian qua, công tác kiểm dịch y tế biên giới luôn được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh quan tâm, góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào địa phương.

Ông Đặng Viết Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cho biết: Với chức năng quản lý, kiểm tra, giám sát phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch y tế lây truyền qua người, phương tiện vận tải, hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm, trung tâm thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trung tâm đã chỉ đạo các tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh khu vực biên giới và các cửa khẩu, bố trí cán bộ trực thường xuyên theo dõi thân nhiệt của khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt từ xa nhằm phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân để tổ chức khám, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, đã có gần 570.000 lượt hành khách xuất cảnh và nhập cảnh được kiểm tra giám sát; có hơn 33.000 lượt phương tiện vận tải hàng hóa (ô tô) xuất, nhập cảnh được kiểm dịch; xét nghiệm 20 mẫu nước; thu dịch vụ kiểm dịch y tế hơn 1,7 tỷ đồng. Để tăng cường khả năng giám sát, theo dõi thân nhiệt của khách xuất, nhập cảnh, trung tâm đã triển khai và lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại tại các cửa khẩu như: Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Quốc tế Ga Đồng Đăng, Cửa khẩu Tân Thanh và Cửa khẩu Cốc Nam.

Cán bộ kiểm dịch y tế Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị kiểm tra thân nhiệt của khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt

Cùng với đó, tăng cường một số máy test nhanh (đo trực tiếp qua trán) tại các cửa khẩu. Tại cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu song phương, trung tâm đã tăng cường một số loại vật tư y tế để phòng, chống dịch cúm như: quần áo, mũ, găng tay, thuốc khử trùng, thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó, công tác thông tin dịch bệnh được cập nhật thường xuyên, kịp thời từ Bộ Y tế, Sở Y tế và các kênh thông tin khác nhằm áp dụng các biện pháp giám sát, phát hiện các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc tại các cửa khẩu, tránh dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào nội địa. Đặc biệt, trung tâm đã tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với Trung Quốc nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh, phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh truyền nhiễm, các đối tượng kiểm dịch có mang vật chủ, vật trung gian truyền bệnh, các vật thể mang mầm bệnh truyền nhiễm cũng như các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, số lượng hành khách xuất, nhập cảnh rất lớn đòi hỏi công tác giám sát, kiểm tra thân nhiệt phải được thực hiện tốt. Ông Hoàng Văn An, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch y tế Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Trung bình mỗi ngày có gần 2.000 lượt khách nhập cảnh qua cửa khẩu. Tại đây được bố trí 3 hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa bằng camera hồng ngoại hoạt động song song với nhau. Khi kiểm dịch qua máy soi, nếu thân nhiệt của khách vượt quá 380C, khách sẽ phải dừng lại đeo khẩu trang, sau đó sẽ được cách ly tạm thời và chuyển về Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng để cách ly và theo dõi.

Ông Đặng Viết Trường cho biết thêm: Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian tới, trung tâm sẽ chủ động phối hợp với ban, ngành liên quan tại các cửa khẩu để tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát có hiệu quả hơn nữa; đảm bảo tất cả các hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu phải được đo thân nhiệt và nếu phát hiện các biểu hiện bệnh thì cách ly, khai thác tiền sử dịch tễ, theo dõi sức khỏe và chuyển tuyến điều trị theo quy định. Cùng với đó, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho hành khách, cán bộ, người dân đóng trên địa bàn; tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng giám sát, phát hiện và phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ kiểm dịch viên thực hiện công tác chuyên môn.

TRIỆU THÀNH